Tuyệt đối không được đổ nước vào dầu sôi khi đang làm bếp vì sao?

Những điều cấm kỵ khi làm bếp là không đổ nước vào dầu sôi, tại sao vậy? Hãy cùng Victoria Oil khám phá bài viết dưới đây.
 
 
Các bạn có biết, việc đun sôi dầu ăn hoặc chất béo quá lâu, khiến chúng bắt lửa và hầu hết các vụ hỏa hoạn khi làm bếp đều bắt nguồn từ nguyên nhân này không?
 
Tuy nhiên, sai lầm khi việc dập lửa bằng nước lúc này cũng là một trong những nguyên nhân khiến vụ hỏa hoạn còn dữ dội và hậu quả thảm khốc hơn rất nhiều.
 
Những điều sẽ xảy ra nếu như bạn đổ nước vào dầu sôi.
 
Để có thể quan sát rõ hơn, mời các bạn xem qua video dưới đây.
 

 
Nguyên nhân đến từ sự chênh lệch nhiệt độ sôi giữa dầu và nước. Vì vậy khi dùng nước lại không thể dập lửa trong trường hợp này, mà còn khiến ngọn lửa bùng nổ khủng khiếp hơn.
 
Các loại dầu ăn thông thường có nhiệt độ sôi rơi vào khoảng 200 đến 300 độ C, trong đó điểm bắt lửa (flash point - nhiệt độ đủ để cháy) của dầu thực vật chúng ta vẫn thường sử dụng khi làm bếp là 330 độ C.
 
Trong khi đó, nhiệt độ sôi của nước chỉ là 100 độ C, tức là nhỏ hơn từ 2 đến 3 lần so với dầu. Và điều này có ý nghĩa gì?
 
Đó là việc đổ nước vào dầu đang sôi sẽ khiến nước ngay lập tức chuyển hóa hơi, chuyển từ dạng lỏng sang thể khí.
 
Nếu lượng nước đổ vào chỉ là một vài giọt, nước sẽ hóa hơi ngay lập tức, hoặc sẽ "nổi bập bềnh" nhờ vào hiệu ứng Leidenfrost (một phần nước hóa hơi tạo thành một lớp cách nhiệt bảo vệ nước).
 
Tuy nhiên, nếu một lượng lớn nước đổ vào dầu như trong thí nghiệm trên, sẽ không có làn hơi nào đủ để bảo vệ nước cả.
 
Nước sẽ chìm xuống dưới (do nước nặng hơn dầu), đồng thời ngay lập tức hóa hơi, kéo theo đó là sự tăng đột ngột của thể tích và áp suất.
 
Quá trình sẽ khiến toàn bộ khối chất lỏng bùng nổ, dầu văng khắp nơi cực kỳ nguy hiểm.
 
Vậy phải làm gì khi không may chảo dầu bắt lửa khi làm bếp?
 
Tuyệt đối không đổ nước hay bất kỳ chất lỏng nào vào đó cả nếu không may chảo dầu ăn của bạn bắt lửa.
 
Thay vào đó, hãy phủ lên đó một tấm vải dày, và nhanh chóng tắt bếp gas hoặc ngắt điện. Bạn cũng có thể sử dụng bình chữa cháy trong trường hợp này.
 
Nguồn: Soha News

 

Tin tức

Kết nối với mạng xã hội