Tìm hiểu về GMO & NON GMO

Non-GMO có nghĩa là không biến đổi gen.
 
GMO (sinh vật biến đổi gen), là những sinh vật mới được tạo ra trong phòng thí nghiệm bằng cách sử dụng kỹ thuật chỉnh sửa / kỹ thuật di truyền. Các nhà khoa học và nhiều nhóm người đã cho biết có nhiều rủi ro về sức khỏe và môi trường với các loại thực phẩm có chứa GMO.
 
Trong kĩ thuật biến đổi gen, các nhà khoa học loại bỏ một hoặc nhiều gen từ ADN của sinh vật khác, chẳng hạn như một loại vi khuẩn, virus, động vật hoặc thực vật và "tái hợp" chúng vào DNA của cây họ muốn thay đổi . Bằng cách thêm các gen mới, kỹ sư di truyền hy vọng cây sẽ thể hiện những đặc điểm liên quan đến gen. Ví dụ, các kỹ sư di truyền đã chuyển gen từ một loại vi khuẩn gọi là Bacillus thuringiensis hoặc Bt vào DNA của ngô. Gen Bt thể hiện một loại protein tiêu diệt côn trùng, và việc chuyển gen cho phép những cây ngô có thể sản xuất thuốc trừ sâu cho riêng mình.
 
Một trong những vấn đề chính với kỹ thuật di truyền là quá trình đưa các gen vào ADN của một loại cây thực phẩm là ngẫu nhiên; các nhà khoa học không có ý tưởng về cách mà các gen có thể hoạt động. Điều này có thể làm gián đoạn hoạt động của các gen khác và tạo ra protein mới mà chưa bao giờ được xuất hiện trong loại thực phẩm đó, và có thể tạo ra các chất độc và chất gây dị ứng trong thực phẩm.
 

 Đậu nành không biến đổi gien (NON-GMO)

Những người ủng hộ việc biến đổi gen cho rằng g công nghệ này đơn giản chỉ là một phần mở rộng của nhân giống cây trồng truyền thống. Thực tế là kỹ thuật di truyền là hoàn toàn khác nhau. Nhân giống cây trồng truyền thống là cách các loại cây của cùng 1 loài (hoặc loài có liên quan) để tạo ra giống cây trồng mới. Công việc biến đổi gen của kỹ sư di truyền phá vỡ rào cản di truyền của thiên nhiên, bằng cách cho phép chuyển gen từ vi khuẩn, virus, và thậm chí cả động vật – điều này có thể gây nên hậu quả không lường trước được.
 
Biến đổi gen dựa trên một lý thuyết gọi là Central Dogma, trong đó khẳng định rằng một gen sẽ thể hiện một protein. Tuy nhiên, các nhà khoa học làm việc với United States National Human Genome Research Institute phát hiện ra rằng điều này là không đúng sự thật, rằng các gen hoạt động trong một mạng lưới phức tạp trong cách mà chưa được hiểu đầy đủ. Phát hiện này sẽ làm suy yếu toàn bộ cơ sở cho kỹ thuật di truyền.
 
Có nhiều loại thực phẩm biến đổi gen đang được cho phép trồng ở Mỹ như : bắp (ngô), đậu nành, đu đủ, cây linh thảo, củ cải đường, bí ngòi, táo, khoai tây. Ở Việt Nam, một số nơi đã triển khai trồng bắp ngô và đậu nành biến đổi gen
 
Những rủi ro khi trồng và sử dụng thực phẩm GMO
 
Ngô GMO là nguyên nhân gây ra các khối u, làm tổn thương các cơ quan nội tạng (gan, thận), làm biến đổi sinh hoá máu, gây ra tác động tiềm năng về khả năng sinh sản nam, và độc tố từ ngô GMO được tìm thấy trong máu của phụ nữ mang thai
 
Cây trồng GMO làm tăng sử dụng thuốc trừ sâu, gây kháng các loại thuốc diệt cỏ, làm nguy hại đến các côn trùng thủy sinh (côn trùng thủy sinh là một nguồn thức ăn cho sinh vật bậc cao như cá và động vật lưỡng cư.). Ô nhiễm từ cây trồng GMO cũng gây ra rất nhiều thiệt hại nặng nề cho người làm nông.
 
Với những điều trên, chúng ta cần quan tâm lựa chọn thực phẩm một cách thông minh. Hãy tìm mua những sản phẩm được xác thực NON-GMO hoặc những sản phẩm hữu cơ. Không có gì tốt hơn so với các loại trái cây tươi và rau được sản xuất tại địa phương. Ngoài ra, việc tự mình trồng trọt cũng giúp bạn bảo đảm được chất lượng thực phẩm, và giúp bạn thư giãn – tĩnh tâm sau thời gian làm việc.
Nguồn: Agriviet

Tin tức

Kết nối với mạng xã hội