Tiết kiệm thời gian và công sức với 13 mẹo vặt nhà bếp

Những mẹo nhỏ dưới đây sẽ giúp bạn nấu ăn và thu dọn nhà bếp trở nên đơn giản dễ dàng hơn, nhất là khi bạn làm một mình, không có ai giúp đỡ cùng với đó tiết kiệm được thời gian, công sức và cả tiền bạc nữa.
 
1. Bóc tỏi nhanh chóng
 
 
Có hai cách để bạn bóc tỏi nhanh hơn. Cách một là cho củ tỏi vào trong lò vi sóng khoảng 15 giây. Hơi nóng từ lò vi sóng sẽ khiến các vỏ tỏi rời ra để bạn dễ dàng xử lý. Cách hai, đặt các củ tỏi vào một cái bát, sau đó úp một cái bát khác lên (hoặc trong một cái hộp kín) và lắc thật mạnh. Động tác này khiến vỏ tỏi trở nên lỏng hơn và bạn sẽ dễ dàng bóc.
 
2.Tiết kiệm không gian trong tủ đông
 
 
Sau khi mua quá nhiều thực phẩm đem về nhà, bạn có thể không còn không gian nào trong tủ đông để chứa chúng. Thông thường bạn hay chứa các thức ăn trong trong bát hay các hộp thì hãy để vào các túi đông là bạn đã tiếp kiệm được không gian chứa và dễ dàng xếp chồng những thực phẩm này lên trên những thực phẩm khác.
 
3. Lấy tạm một cái bát để đựng rác khi chuẩn bị bữa ăn
 
 
Thay vì lãng phí thời gian khi bạn đang sơ chế rất nhiều thực phẩm, bạn có thể phải di chuyển đến thùng rác liên tục để vứt phế liệu hãy lấy tạm một cái bát để đựng chúng. Sau đó bạn chỉ mất một lần đổ rác và rửa bát.
 
4. Rã đông thực phẩm nhanh hơn mà vẫn đảm bảo vệ sinh
 
 
Thịt cá để trong tủ đông lâu ngày cần rất nhiều thời gian để rã đông. Nếu có ít thời gian, bạn có thể cho thực phẩm vào một bát nước lạnh để trong khoảng 1, 2 giờ đồng hồ. Lưu ý là nên thay nước thường xuyên.
 
5. Thái thịt, cá dễ dàng hơn
 
 
Nếu muốn thái thịt, cá dễ hơn, bạn nên bỏ chúng vào trong ngăn đá khoảng nửa tiếng, để thực phẩm đóng băng một phần. Khi thịt cứng hơn một chút, bạn sẽ dễ dàng xắt miếng hay thái lát mỏng.
 
Tương tự, bạn có thể áp dụng khi bóc vỏ tôm dễ hơn, tôm tươi mua về cho vào ngăn đá tủ lạnh khoảng nửa tiếng, khi tôm hơi cứng một chút, bạn sẽ dễ dàng xử lý hơn.
 
6. Bóc gừng với một chiếc thìa
 
 
Bạn loay hoay với bóc vỏ gừng khi sử dụng dao thì nhanh hơn cho nạn chỉ cần lấy chiếc thìa cạo vào củ gừng là vỏ sẽ ra. Bạn nên nhớ, cạo bằng thìa phù hợp với tất cả trường hợp củ quả khi bạn chỉ muốn bỏ đi một phần nhỏ vỏ.
 
7. Giữ rau xà lách tươi lâu hơn
 
 
Nếu bạn quấn khăn giấy vòng quanh để miếng giấy hút ẩm thay cho xà lách, rau diếp rất nhanh hỏng, chỉ cần hút ẩm là lá sẽ hỏng, dù đã được bảo quản trong tủ lạnh sẽ tươi lâu hơn.
 
8. Bóc trứng luộc dễ dàng hơn
 
 
Nếu bạn gặp chút khó khăn khi bóc trứng luộc, hãy nhỏ vài giọt dấm vào xoong luộc trứng khi nước đang sôi. Đến khi trứng được vớt ra và vỏ đã nguội phần nào, bạn sẽ dễ bóc hơn so với trứng luộc ở nước thông thường.
 
9. Làm đông chất lỏng trong những phần nhỏ
 
 
Nấu một món gì đó, bạn phải mở cả một chai rượu vang dù chỉ cần vài muỗng nhỏ cho món ăn. Vì thế, để có thể bảo quản thực phẩm tốt nhất, bạn hãy rót rượu vào khay làm đá, để mỗi lần sử dụng lấy ra một vài viên tùy yêu cầu của món ăn.
 
Thật là tuyệt với khi một số bà mẹ có con nhỏ cũng có thể lưu trữ nước xương hầm theo cách này. Sau một lần hầm, mẹ có cả một khay đá nước hầm, mỗi lần nấu bột hay cháo cho con chỉ cần lấy ra vài viên.
 
10. Làm chuối chín nhanh hơn
 
 
Mua chuối chưa chín luôn là một ý tưởng tốt vì bạn không thể ăn ngay hết cả nải chuối. Tuy nhiên, khi nhà bạn có tiệc và muốn ăn chuối chin nhiều hơn bạn có thể cho chuối xanh vào lò vi sóng trong khoảng 20-30 phút ở nhiệt độ 300 độ C. Chuối sẽ chín ngay cho bạn thưởng thức.
 
11. Giữ cho đường ống thoát nước chậu rửa không bị tắc
 
 
Thỉnh thoảng hãy nhớ đổ nước sôi xuống các đường ống để chúng khỏi tắc. Nước sôi sẽ làm tan mỡ bám quanh thành ống, bạn sẽ tránh được cảnh phải moi những tảng thức ăn thừa dính mỡ đóng thành cục ở đây.
 
12. Treo các miếng bọt biển lên
 
 
Hãy lấy một cái ghim đơn giản và treo các miếng bọt biển lên sau khi bạn đã sử dụng. Như thế, bạn sẽ ngăn các miếng bọt biển không bị nấm mốc và giúp chúng khô nhanh hơn.
 
 
13. Giữ thớt không bị trượt khi cắt đồ ăn
 
 
Để tránh bạn đang vô cùng khó chịu khi chiếc thớt bị trượt đúng lúc bạn đang cắt thịt hay thái rau, thậm chí nếu không may, bạn có thể cắt vào tay hay làm rơi thức ăn. Vậy hãy đặt một khăn giấy ướt hoặc vải ướt dưới thớt. Khăn ướt sẽ giúp thớt cố định, bạn có thể dễ dàng và an toàn cắt thái thực phẩm.
 
Nguồn: Vnexpress

Tin tức

Kết nối với mạng xã hội