Thâm nhập vào các cửa hàng sử dụng dầu ăn đậu nành bẩn

Hiện nay, trên thị trường xuất hiện rất nhiều dầu ăn rởm tức là những dầu ăn kém chất lượng như dầu ăn đậu nành được các cửa hàng đồ ăn sử dụng nhiều.
 
Đó là phản ánh của nhiều người dân đi qua đường Láng, Cầu Giấy, Hà Nội. Điều này không hề khó hiểu khi ở đây có tới hàng chục hàng bánh khoai hay bánh rán và xúc xích chiên,... Các hàng này thường bắt đầu từ lúc chập tối, rất nhiều học sinh, sinh viên và cả những người đi làm đều ghé vào để ăn. Những cửa hàng này đều sử dụng dầu ăn đậu nành và các loại dầu ăn khác được mua từ các chỗ bán dầu rởm nhưng vẫn đông khách. Chỉ trong chốc lát những cửa hàng đã chật kín người.
 
Chỗ rán bánh được đặt ngay trên vỉa hè. Hành trang của mỗi chủ quán là một chảo lớn dùng để rán bánh cùng các dầu lớn. Nhìn lượng người qua lại tấp nập trên đường và khói bụi khiến nhiều người phải rùng mình, trong khi đó các chảo dầu đang sôi sục trên bếp lửa để rán bánh phục vụ khách hàng.
 
 
Quán rán bánh sử dụng dầu ăn bẩn thường nằm trên vỉa hè
 
Chúng tôi liền ghé vào một quán bánh rán rồi ngồi kế bên người bán hàng thay vì ngồi cách xa để có thể quan sát ký hơn. Khi chảo dầu sôi lục bục trên bếp, người bán hàng liền cho vào những chiếc rán đã được nặn từ trước và chỉ tầm một lúc sau đã có những chiếc bánh vàng giòn vớt ra để cho chúng tôi. Thỉnh thoảng, có khách hàng chạy xe qua, chỉ xừng xe đưa tiền cho chủ quán là đã có bánh và vội phóng vụt đi. Ngồi chưa đầy 30 phút, hàng trăm cái bánh đã được bán hết. Lúc này thấy chảo dầu đã cạn, chủ quán với tay lấy một chai lớn dầu ăn N sau đó đổ vào chảo.
 
Theo quan sát, chai dầu ăn mà chủ quán sử dụng có màu vàng đục, sậm màu, duy chỉ có chữ dầu ăn đậu nành được viết bằng bút xóa trên thân chai hơn nữa không có bất kì nhãn mác nào về dầu ăn đậu nành. Khi tôi hỏi về loại dầu ăn đậu nành sử dụng là loại dầu ăn của hãng nào nào thì bất chợt chủ quán ngước lên nhìn với ánh mắt dò xét, sau đó vội tay dấu trai dầu ăn đằng sau đống đĩa và trả lời bằng một câu nói rất băng quơ, đại khái là: Dầu ăn của hãng X, mua can to nhưng để ở nhà, đong vào chai nhỏ đem ra đây cho dễ sử dụng. Vẻ mặt của chủ quán rất lấm lét nhìn chúng tôi và có vẻ không vui chút nào khác hoàn toàn với thái độ ban đầu lúc mời vào ăn.
 
Theo phản ánh của nhiều người dân sống ở trục đường này, những quán bánh rán còn nhờ ve chai thu mua các chai dầu đã dùng hết để làm "mồi". Các vỏ chai dầu ăn mang nhãn mác của các thương hiệu nổi tiếng được các chủ cửa hàng đựng loại dầu ăn không rõ nguồn gốc do các nhà dầu ăn rởm cung cấp nhằm đánh lừa người tiêu dùng. Với loại dầu ăn giá rẻ này, các của hàng có thể tiết kiệm chi phí đến một nửa. Họ chỉ cần alô một cái xong chừng 30 phút sau là đã có một chai dầu ăn.
 
 
Dầu ăn bẩn bát to, dầu ăn thật bát nhỏ
 
Dùng dầu xịn thì lấy đâu ra lãi là chia sẻ của một người bán hàng thật thà cho biết. Người bán hàng này còn cho chúng tôi biết thêm: Đi ra phía dưới chân cầu Cót sẽ thấy mấy thùng dầu ăn cáu bẩn đã được sử dụng vất lăn lóc ở đó. Chẳng thế mà những cửa hàng bán rán thu về lới lãi lớn dù vốn bỏ ra chẳng đáng là bao.
 
Đây là một hiện trạng xảy ra không phải ngày một ngày hai, mà đã xảy ra rất lâu rồi. Các cơ quan chức năng cần phải vào cuộc để tình trạng này không tiếp diễn và người tiêu dùng cần phải bài trừ loại thực phẩm được chiên rán bằng dầu trên vỉa hè như thế này. Có như vậy tình trạng sử dụng dầu bẩn mới không tiếp diễn xảy ra.
 
Victoria Oil hân hạnh giới thiệu đến các bạn các loại dầu ăn mang thương hiệu OiliO  là các sản phẩm chất lượng và uy tín. Sản phẩm dầu ăn đậu nành là một sản phẩm rất được người tiêu dùng ưa thích vì chẳng những dầu ăn OiliO được sản xuất trên dây chuyền công nghệ hiện đại mà còn có những tác dụng tốt đến sức khỏe con người như tốt cho tim mạch và đặc biệt là làm đẹp da. Chính vì vậy hiện nay dầu ăn đậu nành của Victoria Oil được các chị em tin tưởng sử dụng rất nhiều.
 
Theo Victoria Oil

Tin tức

Kết nối với mạng xã hội