Tách dầu nành bằng phương pháp cơ học

Để sản xuất dầu nành có hai phương pháp. Sau đây Victoria Oil xin giới thiệu đến các bạn phương pháp tách dầu nành bằng phương pháp cơ học.
 
Phương pháp cơ học để sản xuất dầu nành có những bước sau đây:
 
Thứ nhất: Bóc tách vỏ
 
Thành phần của vỏ dầu nành chủ yếu là xenlulo và hemixenlulo không chứa dầu hoặc chứa rất ít dầu. Vỏ đảm nhiệm chức năng bảo vệ cơ học cho hạt nếu để vỏ sẽ gây khó khăn cho quá trình ép. Mặt khác, các tế bào nhân cần phải được phá vở triệt để nhằm giải phóng dầu ra ở dạng tự do chính vì thế phải qua công đoạn nghiền nên việc bóc tách vỏ là rất quan trọng. Mỗi loại nguyên liệu chứa dầu có độ bền cơ học khác nhau chính vì vậy tùy thuộc vào mỗi loại nguyên liệu mà người ta dùng các loại máy bóc vỏ có cơ cấu khác nhau.
 
 
Thứ hai: Nghiền
 
Để tiến hành nghiền, người ta thường dùng các loại máy nghiền như nghiền búa, nghiền trục, nghiền đĩa. Trong SX thường độ ẩm của đậu nành khi đưa vào nghiền là từ 4,5 đến 5,5 %.
 
Thứ ba: Chưng sấy bột nghiền
 
Muốn hiệu quả tách dầu nành cao thì trước khi đem ép hay trích ly thì bột nghiền phải qua công đoạn chưng sấy.
 
Thứ tư: Ép dầu
 
Việc khai thác dầu ở qui mô trung bình hay qui mô lớn đều sử dụng các loại máy ép vít với cơ cấu khác nhau.
 
Thứ năm: Làm sạch
 
Dầu nành sau khi ép vẫn còn nhiều tạp chất chủ yếu là các mảnh nguyên liệu. Bởi thế để bảo quản dầu nành được lâu hơn thì ta cần phải tiến hành lắng lọc. Độ nhớt của dầu ảnh hưởng rất lớn đến tốc độ lọc, tốc độ lọc phụ thuộc vào nhiệt độ của dầu. Khi nhiệt độ càng cao thì độ nhớt càng thấp và lọc diễn ra càng nhanh. Tuy nhiên nhiệt độ cao thì một số cặn lọc lại tan vào dầu vì vậy dầu không được lọc sạch. Nhiệt độ lọc thích hợp khoảng từ 45 đến 650C. Đối với cặn lọc còn chứa nhiều dầu thì có thể đưa trở lại máy ép hay dùng dung môi trích ly thu hồi dầu.
 

 
Thứ sáu: Xử lý khô dầu
 
Dầu nành khô sau khi ép thường chứa từ 14 đến 16 % dầu (đối với ép thủ công) và từ 5 đến 6 % (đối với nếu ép vít). Để bảo quản khô dầu nhằm phục vụ cho các mục đích trên, thì ta cần phải làm nguội khô dầu, bằng cách làm  khô dầu tiếp xúc với không khí sau khi ra khỏi máy ép và tránh ủ đống. Còn đối với khô dầu sản xuất bằng phương pháp thủ công, cần phải xay nhỏ, phơi khô rồi đóng bao bảo quản.
 
Thứ bảy: Hoàn tất
 
Trong bước này cần phải thử keo, trung hòa, tẩy trắng, khử mùi
 
Hiện nay dầu nành Victoria Oil được sản xuất trên dây chuyền công nghệ cao đảm bảo sạch, an toàn và vẫn giữ nguyên được các chất hữu ích cho con người. Các sản phẩm dầu ăn mang thương hiệu OiliO hoàn toàn tốt cho sức khỏe.

Theo Victoria Oil

Tin tức

Kết nối với mạng xã hội