Sự thực về nhà phân phối dầu ăn "rởm" trên thị trường

Những chai dầu ăn không có nhãn mác mà các cửa hàng kinh doanh thực phẩm sử dụng được cung cấp bởi các cửa hàng tự xưng là nhà phân phối dầu ăn.
 
Những can dầu ăn hàng chục lít thậm chí có những nơi còn đóng trong túi ni lông được bày bán công khai tại các chợ lớn ở Hà Nội. Những chủ cửa hàng bán đồ ăn cần đến dầu để chiên là những khách hàng quen thuộc của những can dầu như thế. Những can dầu được những người bán tự xưng là nhà phân phối dầu ăn của hãng nào đó bày bán với giá vô cùng rẻ và chưa được kiểm định có đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm hay không chứ chưa nói để chuyện đó là sản phẩm nhaí một thương hiệu nào đó hoặc không có thương hiệu, nơi sản xuất.
 
 
Theo chân phóng viên đến cửa hàng dầu ăn nằm trên mộ con phố ở chợ Đồng Xuân (Hà Nội) ta bắt gặp rất nhiều cửa hàng cung cấp dầu ăn và hàng trăm loại phụ gia thực phẩm. Những cửa hàng này đều có biển bên ngoài là nhà phân phối dầu ăn một hãng nhưng bên trong lại bán những sản phẩm dầu ăn được đóng chai từ 1 lít đến hàng chục lít và có giá rẻ hơn rất nhiều so với những loại dầu ăn thông thường được bày bán tại các nhà phân phối dầu ăn chính hãng hay cửa hàng, siêu thị.
 
Khi được biết chúng tôi tìm kiếm loại dầu ăn giá rẻ để về kinh doanh thì chủ một cửa hàng ở đây đã mời chào mua loại dầu ăn 10 lít được đựng trong can có gắn nhãn của thương hiệu lớn với giá 240 nghìn đồng. Thùng dầu này có màu nâu đục khi gửi thì thấy có mùi lạ. Lấy lý do kinh doanh cửa hàng lớn có nhu cầu muốn tìm loại dầu giá rẻ hơn nữa thì ông chủ cửa hàng liền vác khệ nệ thùng dầu 20 lít được dán nhãn sơ sài và không có nơi sản xuất.
 
Thùng dầu này là loại dầu có giá cực rẻ. Xung quanh đây, các cửa hàng bún đậu hay bánh mì thậm chí là có cả nhà hàng cũng dùng loại này, không có một nhà phân phối dầu ăn nào bán rẻ hơn – ông cho biết.
 
Loai dầu đựng trong thùng cỡ lớn đều được khách hàng kinh doanh ưa thích. Bởi vì đây là loại rẻ và dễ sử dụng. Loại dầu có màu vàng nâu nên khi đem rán thực phẩm nhanh chuyển sang màu vàng cánh gián rất hấp dẫn và bắt mắt.
 
Chúng tôi đi đến nhà phân phối dầu ăn khác, khi được hỏi loại dầu ăn đóng thùng cũng được bà chủ giới thiệu loại dầu 20 lit có giá 420 nghìn đồng được đóng trong túi ni lông. Khách lấy cả thùng và không bán lẻ. Loại dầu này có chất lượng giống như dầu đóng can nhựa nhưng nó rẻ hơn, vì được đóng bịch ni lông. Dầu ăn ở đây được bán với giá rất rẻ trong khi các loại dầu ăn có thương hiệu trên thị trường thì được bán với giá từ 36 nghìn đồng đến 42 nghìn đồng/lít. Nhiều loại dầu cao cấp được bán với giá đặt hơn.  
 
 
Chị Nguyễn Thị Vân là nhân viên ngân hàng ở Cầu giấy thường xuyên ăn các đồ chiên rán cho biết chị hay ăn các loại được bày bán ngoài vỉa hè như như nem chua rán, bánh rán….Mỗi lần ăn xong bụng đau lẩm nhẩm. Đối với người sử dụng loại dầu ăn kém chất lượng rất có thể bị bệnh về tiêu hóa nặng hơn có thể dẫn đến ngộ độc.
 
Việc xuất hiện nhiều cửa hàng tự xưng là nhà phân phối dầu ăn giả đã ảnh hưởng không nhỏ đến công việc kinh doanh của các nhà phân phối dầu ăn chính hãng. Thiết nghĩ để ngăn chặn tình trạng này thì cơ quan chức phải vào cuộc. Hiện nay, những người tiêu dùng cần đến mua dầu ăn chuẩn tại những nhà phân phối chính hãng như Victoria Oil. Các sản phẩm thương hiệu OiliO đều được kiểm nghiệm về chất lượng, đảm bảo cho người tiêu dùng.

Tin tức

Kết nối với mạng xã hội