Sử dụng dầu ăn nhập khẩu có như sử dụng dầu ăn trong nước?

Dầu ăn nhập khẩu và dầu ăn trong nước đều là nguyên liệu để nấu ăn hàng ngày. Vậy cách sử dụng 2 loại dầu ăn này có giống nhau hay không?
 
Khi nấu ăn, việc dùng dầu ăn nhập khẩu hay dầu ăn trong nước đều rất quan trọng. Bởi nó ảnh hưởng đến mùi vị của các món ăn và ảnh hưởng tới sức khỏe của những người tiêu dùng. Cách sử dụng hai loại dầu ăn này là như nhau. Tuy nhiên không phải ai cũng biết lựa chọn cũng như sử dụng dầu ăn sao cho đúng cách.
                                                              
Thứ nhất: Dùng đa dạng các loại dầu ăn
 
 
Theo Tiến sĩ Nguyễn Trọng Hưng là Phó trưởng khoa Dinh dưỡng lâm sàng và tiết chế cho rằng chúng ta nên đa dạng các loại dầu ăn. Mỗi loại dầu ăn đều có các axit béo cùng dưỡng chất khác nhau, do đó khi sử dụng cần phải dùng đa dạng các loại dầu ăn hay dầu phức hợp có đầy đủ các thành phần nguyên liệu chẳng hạn như dầu gạo, dầu hướng dương hay đậu nành ... nhằm cung cấp đa dạng dưỡng chất cho cơ thể.
 
Mặt khác, các loại dầu ăn nhập khẩu hay trong nước là dầu gạo, dầu hạt cải, dầu nành, dầu cọ... đều có thể dùng cho các món chiên và rán ở nhiệt độ cao chẳng  hạn nem rán, khoai tây chiên, cá rán….Lý do là loại dầu này có độ sôi cao. Còn đối với các gia đình có trẻ nhỏ thì nên dùng các dầu ăn đặc chế cho trẻ em nhằm bổ sung DHA và Omega 3,6,9. Lưu ý chúng ta chỉ thêm dầu sau khi tắt bếp nhằm giữ chất dinh dưỡng.
 
Thứ hai: Không nên dùng dầu ở nhiệt độ cao
 
Kể cả là dầu ăn nhập khẩu hay dầu ăn nội địa thì đều không nên dùng ở nhiệt độ quá cao. Bởi vì nhiệt độ cao sẽ phá huỷ các thành phần dinh dưỡng có trong thực phẩm, sản sinh ra peroxide, các chất gây hại cho sức khỏe và gây ra cháy khét thực phẩm. Chính vì thế các bà nội trợ nên dùng nhiệt độ vừa phải khi nấu ăn, đặc biệt là khi chiên rán. Trường hợp có thói quen xào nấu thực phẩm khi thấy dầu sôi thì tốt nhất là nên để chảo thật nóng, sau đó mới cho dầu vào.
 
Thứ ba: Không dùng dầu chiên lại nhiều lần
 
 
Bác sĩ Đỗ Thị Ngọc Diệp, Giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng TPHCM cho rằng phần dầu ăn dư thừa đã sử dụng để đun nấu thì không sử dụng lại. Bởi vì khi dầu ăn bị đun nóng nhiều lần thì các vitamin cùng một số chất dinh dưỡng có trong dầu bị phá hủy, xuất hiện những chất gây hại cho sức khỏe những phần thực phẩm cháy khét sau và dầu ăn trong quá trình đun nấu mà mắt thường không nhìn thấy. Điều đó dẫn tới việc người sử dụng sẽ dễ bị mắc căn bệnh ung thư. Loại dầu ăn được sử dụng lại cũng dễ bị ôxi hóa. Điều này làm thay đổi về màu sắc và mùi vị của món ăn. Các loại thực phẩm khi chiên với dầu mới sẽ cho màu tươi và thơm ngon, nhưng còn dầu ăn sử dụng lại nhiều lần thì có màu vàng sậm cùng mùi khét.
 
Thứ tư: Bảo quản dầu ăn
 
Bất kể chúng ta sử dụng dầu ăn nhập khẩu hay dầu ăn nội địa của các thương hiệu nổi tiếng như dầu ăn Victoria Oil với các sản phẩm mang thương hiệu OiliO thì đều phải bảo quản dầu ăn ở nơi thoáng mát. Chúng ta nên để dầu ở lọ sành và chai thủy tinh sạch, tránh những nơi ẩm ướt và cuối dùng là không nên đựng trong đồ vật bằng kim loại. Sau khi sử dụng dầu ăn chúng ta cần đậy nắp kín và tránh ánh sáng trực tiếp. Trên đây là một số lưu ý đối với dầu ăn nhập khẩu cũng như dầu ăn nội địa. Hy vọng rằng những lưu ý này các bà nội trợ sẽ lưu ý để có thể nấu một bữa cơm thơm ngon và tốt cho các thành viên trong gia đình.
 
Theo Victoria Oil
 

Tin tức

Kết nối với mạng xã hội