Rùng mình địa điểm bán thịt bò, xương bò mất vệ sinh ở Hà Nội

Một đoạn phóng sự phát trong chương trình "Nói không với thực phẩm bẩn" khiến mọi người rùng mình địa điểm bán thịt bò, xương bò mất vệ sinh của quá trình lọc xương, thịt bò ở Hà Nội.
 
Mới đây, phóng sự trong chương trình "Nói không với thực phẩm bẩn" của VTV24 (Đài Truyền hình Việt Nam) khiến nhiều người phải rùng mình. Phóng viên chương trình này đã thâm nhập vào một địa điểm bán thịt bò, xương bò rất mất vệ sinh.
 
Theo nội dung clip, khoảng 3 giờ sáng, trên tuyến quốc lộ 32 qua thị trấn Trôi, nhiều tiểu thương đã chờ sẵn. Các loại thịt bò, xương bò được ném, được quăng, được vứt từ thùng xe xuống nền đất ven đường. Xe máy được tập kết để chở thịt bò từ lò mổ về địa điểm này, hất cả thùng thịt xuống đất có vẻ như thói quen chẳng cần thứ gì bao bọc, che chắn.
 
 
Thịt bò, xương bò được lọc ngay trên nền đất (Ảnh chụp clip)
 
Những tiểu thương chờ đợi nhanh chóng lọc lấy xương thịt cho kịp phiên chợ sáng. Chẳng có phương tiện nào bảo hộ theo quy định, trên cánh cửa sắt kê tạm, người ta giẫm cả ủng, giày lên các miếng thịt trong quá trình chọn lọc.
 
Xương bò được ninh làm nước dùng cho các quán bún, phở được người đàn ông chặt ngay trên vỉa hè. Giữa đường bụi, đất cát, xương bò mới giết mổ lẫn xương tồn đọng được cất trữ trong tủ đông được chặt vụn, đóng bao tải. Hết xe này đến xe khác tấp nập chở hàng tới, nguồn cung chẳng mấy khi đủ cho hàng trăm tiểu thương đến lấy hàng mỗi đêm.
 
Cách đó 500m, 2 địa điểm khác cũng tấp nập buôn bán. Tuy nhiên, nếu mua vài chục kg thì người bán chẳng mặn mà gì.
 
Dù kinh doanh mất vệ sinh, không có cơ quan chức năng nào kiểm soát thế nhưng mỗi ngày hàng trăm kg thịt bò vẫn được vận chuyển từ đây đến các khu chợ.
 
Sau gần 3 tiếng đồng hồ tự tay lọc thịt, chặt xương, một người đàn ông đã chất hàng chục kg xương, thịt lên xe máy thẳng hướng về nội thành.
 
 
Đi ủng, chân giẫm lên thịt bò (Ảnh chụp clip)
 
Mất khoảng 1 giờ di chuyển, điểm đến đầu tiên là quán phở trên đường Tô Hiệu, những túi thịt bò cùng 1 bao tải xương bò được dỡ xuống. Phần xương thịt còn lại được chia cho các quán bún bò cách đó không xa. Chỉ vài tiếng sau, những thứ xương thịt được chế biến bẩn thỉu trở thành bát phở thơm ngon.
 
Ông Trần Đáng - Nguyên Cục trưởng Cục ATTP cho hay: "Trong bụi, mặt đất có những nha bào của vi khuẩn. Có những nha bào có thể sống vài chục năm, xương cũng như thịt dù ninh nhiệt độ cao nhưng có những nha bào tồn khó bị hủy. Các ấu trùng có thể phát triển thành sán, và một số bệnh khác ảnh hưởng sức khỏe người tiêu dùng".
 
VTV24 cho hay, Chi cục Thú y Hà Nội cho biết những địa điểm thu mua, chế biến thịt bò như thế này đều là tự phát và chưa được cấp phép cũng như không có giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định.
 
Xem Clip

Nguồn: Emdep

Tin tức

Kết nối với mạng xã hội