Quá trình sản xuất dầu từ các loại hạt

Các loại hạt thường được sử dụng để ép dầu là hạt đậu nành, hạt hoa hướng dương, hạt cải, hạt lạc, hạt gạo…trong đó phổ biến nhất là hạt đậu nành. Các loại hạt được ép phải có hàm lượng dầu cao và được bọc bởi một lớp vỏ dày nhằm ngăn chặn sự phá hủy của các loài côn trùng hoặc tác động từ môi trường.
 
Các hạt thường sử dụng ép dầu
 
Quá trình ép dầu từ hạt được thực hiện qua các bước cơ bản sau:
 
Bước 1: Tách hạt “Tách vỏ và nhân”
 
Quá trình tách vỏ và nhân sẽ phụ thuộc vào từng loại hạt mà có cơ chế và thiết bị khác nhau nhưng về cơ bản sẽ gồm các bước: “Phá vỡ vỏ của hạt, xay xát và phân tách hỗn hợp để thu được nhân.
 
Bước 2: Xay nghiền
 
Sử dụng biện áp ép hoặc trích ly để dầu tách ra khỏi phần protein. Việc này yêu cầu các nhân được ép có độ đồng đều về kích thước rất cao để đảm bảo hiệu suất ép và dễ dàng chưng sấy ở bước sau.
 
Bước 3: Quá trình chưng sấy nhằm mục đích phá vỡ sự liên kết giúp cho dầu được thoát ra đồng thời tạo độ nhớt và tính linh động của dầu.
 
Bước 4: Ép dầu hoặc trích ly: Đây là quá trình dầu thoát ra do tác động của ngoại lực. Ngoại lực mạnh hay nhẹ cũng sẽ ảnh hưởng tới tốc độ thoát ra của của. Đối với trích ly, việc trích ly dầu dựa trên ưu điểm dễ dàng hòa tan của dầu trong các dung môi sau đó tách dầu sẽ giữ được hàm lượng dầu cao và áp dụng để sản xuất dầu từ các loại hạt quý hoặc sản xuất công nghiệp.
 
Bước 5: Xử lý dầu thô
 
Dầu thô sau khi được ép hoặc trích ly sẽ được tách các tạp chất đồng thời tách hẳn hoặc giảm đi mùi vị (đối với dầu tinh luyện)
 
Ngày nay, bằng các thiết bị và phương pháp hiện đại, việc sản xuất dầu ăn tinh luyện từ các loại hạt được thực hiện ở quy mô lớn và chiết ra được tối đa lượng dầu từ hạt. Một số loại dầu cũng được phối trộn thêm dinh dưỡng để tăng giá trị và dễ dàng quảng cáo sản phẩm cho người tiêu dung.
 
 
Theo Victoria Oil

Tin tức

Kết nối với mạng xã hội