Nguồn gốc về dầu ô liu bạn đã biết?

Dầu ô liu được coi là "thần dược" cho sức khỏe và làm đẹp. Vậy về nguồn gốc của món quà này các bạn đã biết? hãy cùng Victoria Oil tìm hiểu ngay nhé.
 
Cây ô liu được tìm thấy đầu tiên tại các nước khu vực Tiểu Á và truyền từ Iran, Syria, Palestine tới lưu vực Địa Trung Hải khoảng 6000 năm trước. Cây ô liu là một trong những cây trồng lâu đời nhất được biết tới; được trồng trước khi ngôn ngữ viết được người cổ đại phát minh ra. Cây ô liu được trồng đầu tiên trên đảo Crete khoảng 3000 năm trước công nguyên tượng trưng cho sự giàu có và hưng thịnh của Vương Quốc Minoa. Cây ô liu cũng được tìm thấy trong các hầm mộ Ai cập từ 2000 năm trước CN.
 
 
1400 năm trước, Nhà tiên tri của người Hồi Giáo Muhammad đã hướng dẫn sử dụng dầu ô liu trên da và tóc. Chứng tích này cũng được tìm thấy trong nhiều tôn giáo và các nền văn hóa khác nhau như các buổi lễ đặc biệt, lễ rửa tội trong nhà thờ của thiên chúa giáo; loại “dầu thánh” hay chính là dầu ô liu. Dầu ô liu cũng được sử dụng để xức cho các vị vua đầu tiên của người Hy Lạp và người Do Thái. Một số tôn giáo cũng sử dụng loại dầu này xức lên người quá cố thể hiện sự kính trọng và tôn nghiêm.
 
 
Các cây dầu ô liu ở Jerusalem là loại có uy tín nhất; dầu nguyên chất có thể để tới 2000 năm. Trải qua hang tram năm, ô liu đã lan tới Bắc và nam mỹ, nhật bản, new Zealand và úc; trở thành một loại cây được tôn sung và biểu tượng của tôn giáo trong lịch sử nhân loại.
 
Có rất nhiều cuộc nghiên cứu về nguồn gốc của ô liu, từ việc lập bản đồ gen để tìm “họ hàng” cho cây. Và câu chuyện thần thoại mà những đứa trẻ của đất nước thần thoại Hy lạp hay kể bắt nguồn từ những vị thần.
Thủ đô Athens được đặt tên theo nữ thần Athena – người đã mang ô liu tới Hy Lạp như một món quà. Món quà đặc biệt này hữu ích và mang ý nghĩa tốt lành “ánh sáng, thức ăn, thuốc men và nước hoa” có vai trò quan trọng trong đời sống hơn cả một chú ngựa chiến của Poseidon trong chiến tranh. Athena đã trồng cây trên một ngọn đồi đá mà ngày nay chúng ta vẫn gọi là Acropolis; các cây ô liu ngày nay được cho là phát triển từ rễ của cây ô liu cổ đại. Lá của cây ô liu cũng được đan kết thành vòng nguyệt quế tượng trưng cho chiến thắng và sức mạnh cũng như vinh quang cho người được nhận.
 
 
Theo Victoria Oil
 

 

Tin tức

Kết nối với mạng xã hội