Nên dùng dầu ăn omega cho bé như thế nào?

Một số lời khuyên khi dùng dầu ăn omega cho bé mà ba mẹ có thể áp dụng để sử dụng dầu ăn dặm cho bé tốt nhất
 
Dùng dầu ăn omega với trẻ dưới 2 tuổi:
 
Giai đoạn này trẻ cần rất nhiều các chất dinh dưỡng và năng lượng để trẻ có thể phát triển toàn diện các cơ quan trong cơ thể. Đây cũng là khoảng thời gian tốc độ phát triển thể chất của  tang nhanh, bé lớn lên thay đổi từng ngày. Do đó tỷ lệ lượng chất béo trong khẩu phần ăn của bé yêu cầu rất cao, thực đơn ăn dặm của bé trong giai đoạn này chủ yếu là món lỏng, bột, cháo, súp, mẹ có thể cho tối đa 10ml dầu ăn omega cho bé.
 
 
Dùng dầu ăn omega với trẻ trên 2 tuổi:
 
1. Không còn phát triển với tốc độ cao như giai đoạn trước, giai đoạn này tốc độ phát triển của bé bắt đầu chậm lại. Bé bắt dầu ăn các loại thức ăn đặc hơn, mềm và có thể được xé nhỏ. Thức ăn dặm cho bé cũng phong phú hơn, do đó lượng dầu ăn omega sẽ thay đổi tùy theo cách mẹ chọn món ăn, sở thích và thể trạng của bé và làm sao để bé có thể hấp thụ tối đa những chất dinh dưỡng cần thiết.
 
Một số lưu ý khi sử dụng dầu ăn cho trẻ ăn dặm
 
Khi quyết định sử dụng loại sản phẩm dầu ăn cho trẻ ăn dặm, cha mẹ cần chú ý tới lợi ích của loại dầu ăn đó. Bởi mỗi loại sẽ mang đến những giá trị dinh dưỡng riêng cho quá trình phát triển của trẻ.
 
Ví dụ:
 
Dầu ăn omega 3 thường là các dầu từ cá, các loại hạt như hạt cải, hạt mè, nành, hướng chứa tiền chất DHA, đóng vai trò quan trọng trong quá trình phát triển của não, võng mạc, và hệ miễn dịch.
 
Một số các loại dầu ăn như dầu cọ, dầu oliu, bắp lại giàu omega -6, tiền chất của ARA có vai trò quan trọng trong việc tăng phản ững viêm, bảo vệ cơ thể…
 
Dầu gấc thì cung cấp nhiều beta carotene, tiền chất của vitamin A;…
 
Do đó, cha mẹ nên dùng xen kẽ các loại dầu ăn để cung cấp đa dạng chất dinh dưỡng cho bé. Không nên dùng chỉ một loại dầu ăn trong thời gian dài sẽ gây ra việc bé vừa thừa chất mà lại vừa thiếu chất.
 
 
2. Đa số dầu ăn nói chung và dầu omega nói riêng có chứa các thành phần chất béo chưa bão hòa, tuy nhiên chất béo này lại không bền vững, dễ bị phá hủy và chuyển thành chất khác không có lợi cho cơ thể nếu gặp nhiệt độ cao trong quá trình chế biến thức ăn. Vì vậy, khi sử dụng mẹ nên chú ý xem dầu ăn nào chỉ có thể trộn sau khi chín, dầu ăn nào có thể dùng để chiên xào..
 
Các loại dầu ăn như dầu cọ, dầu đậu phộng, dầu vừng bán tinh luyện, dầu ép từ trái bơ, dầu đậu nành, dầu hướng dương…các mẹ có thể sử dụng để chiên, xào ở nhiệt độ cao (> 230°C);
 
Các loại dầu như: dầu oliu, dầu quả hạnh, dầu hạt cải, dầu quả óc chó…chỉ có thể dùng để chiên, xào ở nhiệt độ trung bình (khoảng > 190°C )
 
3. Ngoài ra, dầu ăn omega và hầu hết các loại dầu khác đều rất nhạy cảm với nhiệt độ, ánh sáng và oxy nếu không biết bảo quản dầu sẽ biến đổi có mùi hăng và khó chịu. Do đó, các mẹ chú ý để dầu ăn ở nơi thoáng mát, khô, ráo.. chỉ nên để ra khỏi nơi bảo quản trong thời gian ngắn cần sử dụng, khi nấu xong phải để lại nơi bảo quản. Riêng dầu thực vật có chứa nhiều acid béo bão hòa như dầu dừa, dầu cọ… có thể để ở nhiệt độ phòng.
 

Tin tức

Kết nối với mạng xã hội