Nên đến đại lý dầu ăn để mua dầu hay đi mua mỡ?

Dầu và mỡ là nguồn chất béo cần thiết cho sự sống. Tuy nhiên, việc sử dụng dầu được mua về từ các đại lý dầu ăn như thế nào cho hợp lý.
 
 
Thông thường khi nói đến chất béo thì chúng ta nghĩ đến ngay các chất béo được tách rời ví dụ bơ, mỡ hay dầu được mua từ các đại lý dầu ăn... Nói về giá trị dinh dưỡng của chất béo trong cơ thể thì chất béo có vai trò sau:
 
Thứ nhất là nguồn cung cấp năng lượng quan trọng: Khi đốt cháy 1g chất béo trong cơ thể sẽ cho 9 kcal gấp 2,5 lần chất đạm hay bột đường. Chất béo có dạng mỡ ở động vật và người và có dạng dầu ở thực vật.
 
Thứ hai là dung môi tốt cho các vitamin tan trong chất béo, ví dụ A, D, E, K.
 
Thứ ba là nguồn quan trọng của nhiều chất như lecithin, axit béo chưa no cần thiết  cùng nhiều chất sinh học quan trọng khác.
 
Thứ tư là tham gia cấu trúc cơ thể: Chất béo có trong các tế bào ở một số bộ phận cơ thể như tim,  não... Chất béo có vai trò là điều hòa các hoạt động chức phận của cơ thể và bảo vệ cơ thể tránh yếu tố thay đổi nhiệt độ của môi trường.
 
Thứ năm chất béo được dùng để chế biến thức ăn.
 
 
Chính vì vậy chất béo có vai trò quan trọng đối với cuộc sống của con người. Vậy việc mua dầu ăn ở các đại lý dầu ăn và việc dùng mỡ động vật thì cái nào là tốt hơn.
 
Theo một nghiên cứu thì không một chất béo nào đáp ứng được đầy đủ các yêu cầu:
 
Thứ nhất là hàm lượng vitamin A, D và tocopherol
 
Thứ hai là hàm lượng các phosphatid (lecithin...)
 
Thứ ba là hàm lượng các axit béo chưa no (linoleic...)
 
Thứ tư là hàm lượng các sterol (phytosterol...) và dễ tiêu hóa cùng như tính chất cảm quan tốt. Như vậy, chỉ có phối hợp các chất béo động vật và thực vật hay nói cách khác là việc dùng dầu ăn được mua từ các cửa hàng, siêu thị hay các đại lý dầu ăn và mỡ thì mới  tạo ra được các chất béo có giá trị sinh học cao. Điều này hoàn toàn tốt cho sức khỏe con người.
 
Đối với trẻ em: Cơ thể đang phát triển nhanh chính vì vậy rất cần axit arachidonic một axit béo không no. Chất này có trong mỡ động vật, đặc biệt là mỡ cá, chính vì thế nên trong thực đơn hàng ngày của trẻ em nên cho thịt, cá, trứng và dầu hay mỡ theo tỷ lệ một bữa dầu và một bữa mỡ. Chính vì vậy việc các bà mẹ chỉ cho trẻ ăn dầu được mua ở các đại lý dầu ăn mà không có mỡ trở thành một điều sai lầm.
 
Đối với người trưởng thành: Tỷ lệ chất béo động vật không được quá 60% so với tổng số chất béo.
 
Đối với người độ tuổi trung niên và người cao tuổi thì việc tăng thêm dầu thực vật chiếm khoảng 60 đến 70% chất béo tổng số, mỡ động vật chỉ nên có từ 30 đến 40%.
 
Axit oleic là axit béo chưa no. Axit oleic có một nối đôi có ở hầu hết trong các chất béo động vật cùng dầu thực vật vì vậy nên dễ thỏa mãn nhu cầu của cơ thể. Đối với các axit béo chưa no thì có nhiều nối đôi ví dụ linoleic. Chất này có hoạt tính sinh học rõ ràng nhất. Các axit này không được chuyển hóa trong cơ thể, chỉ thỏa mãn nhờ thức ăn đưa vào.
 
Với vai trò của chất béo thì việc đến các đại lý dầu ăn để mua về một chai dầu cho căn bếp nhà mình đồng thời trong căn bếp có cả mỡ động vật để chế biến là rất cần thiết.
 

Tin tức

Kết nối với mạng xã hội