Mẹo nhận biết đâu là dầu ăn chất lượng

Dầu ăn là mối quan tâm hàng đầu của người tiêu dùng hiện nay. Trên thị trường có rất nhiều loại dầu ăn của các hãng khác nhau và hãng nào cũng tự cho mình là dầu ăn chất lượng. Vậy  làm thế nào để biết đâu là dầu ăn chất lượng.
 
 
Trong bữa ăn hàng ngày, gần như dầu ăn đã được thay thế hoàn toàn mỡ động vật. để biết được dầu ăn nào chất lượng, người tiêu dùng cần phải có con mắt tinh tường mới có thể phân biệt được. Để có thêm những thông tin trong việc lựa chọn dầu ăn chúng tôi mạch bạn một số mẹo nhỏ sau đây:
 
Về màu sắc: Dầu ăn chất lượng có màu vàng sẫm, so với dầu ăn thường có màu tươi sáng hơn.
Nếu là dầu hạt cải thì trong màu vàng có thoáng chút màu xanh lục, nếu là dầu hạt lạc thì sẽ thấy thoáng có chút sắc cam hoặc vàng cam.
 
 
Độ trong của dầu: Thường có độ trong suốt, không thấy lợn cợn hoặc dấu hiệu lắng cặn, đông đặc. Khi lắc can dầu, cảm giác dầu chảy trơn tru, dễ dàng hơn.
 
Về độ đông đặc: Ít bị đông đặc trong nhiệt độ phòng ở mùa lạnh. Nếu có thì chỉ xuất hiện lớp đông hơi lợn cợn phía trên thành can dầu.
 
Về mùi vị: Có độ béo ngấy, thơm đặc trưng của dầu ăn. Nếu là các loại dầu ăn chiết xuất đặc biệt như dầu dừa, dầu hạt cải, dầu hạt lạc thì sẽ thấy hương vị riêng của từng loại. Khi nếm không có vị đắng chát, chua.
 
 
Ngoài ra khi lấy một ít nước i-ốt hoặc muối i-ốt nhỏ thử vào một ít dầu ăn thí nghiệm, nếu thấy có màu xanh lam nổi lên, chứng tỏ, dầu ăn mà bạn chọn đã bị pha trộn tạp chất có chứa tinh bột. hoặc bạn thử đun nóng dầu ăn lên nhiệt độ 150ºC hoặc nhiệt độ cao nhất có thể và để nguội. Nếu thấy có lắng cặn thì dầu ăn đã bị pha tạp chất. Càng nhiều lắng cặn chứng tỏ càng nhiều tạp chất không phải là dầu ăn chất lượng bạn đang tìm kiếm.

Tin tức

Kết nối với mạng xã hội