Mẹo cho bạn để món chiên luôn đảo bảo sức khỏe tốt nhất

Món chiên luôn là món ăn được cả nhà yêu thích  nhưng có những khuyến cáo món chiên tiềm ẩn những nguy cơ về sức khỏe. Tuy nhiên nếu khi chiên thực phẩm đúng cách cùng với sử dụng dầu ăn có chất lượng cùng như nguồn gốc xuất xứ rõ ràng bạn vẫn có thể thưởng thức món chiên yêu thích mà không ảnh hưởng quá nhiều đến sức khỏe.
 
 
Bí quyết để món chiên luôn giòn tan
 
Chọn dầu chiên phù hợp
 
Dầu cải hay dầu đậu nành sẽ phù hợp cho các món chiên vì ít chất béo, có tính đốt cháy calo cao, đặc biệt không làm mất hương vị đặc trưng của món ăn.
 
Cho vài giọt chanh vào chảo dầu
 
Khi dầu trên chảo đã nóng, hãy cho vào đó vài giọt cốt chanh, trước khi thả thực phẩm vào chiên. Chanh giúp món ăn không chỉ giòn hơn mà còn thơm hơn.
 
Đảm bảo nhiệt độ sôi
 
Trước hết, dầu ăn luôn phải sôi trước khi cho thực phẩm vào. Trong quá trình chiên, bạn cần tiếp tục giữ nhiệt độ sôi để thực phẩm chín và giòn.
 
Không đổ thêm dầu vào chảo khi đang chiên
 
Trong quá trình chiên, không nên đổ thêm dầu ăn giữa chừng, như thế sẽ làm giảm nhiệt độ sôi, ảnh hưởng tới độ giòn của món ăn.
 
 
Thấm khô thực phẩm trước khi chiên
 
Nên dùng giấy ăn thấm khô thực phẩm trước khi chiên, vừa đảm bảo dầu ăn không bị bắn ra ngoài và để món ăn có độ giòn.
 
Không chiên nhiều cùng một lúc
 
Không nên cho nhiều thực phẩm vào chiên cùng một lúc, để tránh tình trạng món ăn sẽ thấm nhiều dầu và không giòn được. Nên cho từng ít một vào chiên để đảm bảo thực phẩm luôn ngập trong dầu.
 
Chiên hai lần lửa
 
Lần thứ nhất chiên cho món ăn gần chín (độ chín khoảng 90%) sau đó vớt ra khỏi chảo dầu. Khi món ăn đã nguội một chút, đem chiên lại cho chín hẳn. Cách làm này giúp món ăn giòn hơn nhưng có một nhược điểm là có vẻ khô hơn.
 
Mẹo chiên thực phẩm không bị mất chất
 
Giữ dầu chiên sạch
 
Một nguyên tắc rất quan trọng là giữ dầu chiên đẹp và sạch. Để giữ thức ăn có hương vị thơm ngon và nhiều giá trị dinh dưỡng, bạn cần chú ý loại bỏ các mảnh vụn trong dầu rán càng thường xuyên càng tốt và tất nhiên bỏ dầu đi khi dầu đã bị già (bạn có thể phát hiện bằng cách nhìn màu sắc và ngửi mùi).
 
Dùng dầu ôliu
 
Dầu ô liu có lẽ là loại dầu thực vật tốt nhất để làm món chiên. Ở nhiệt độ cao, dầu ăn ô liu ổn định hơn so với dầu bắp, dầu hướng dương, dầu đậu nành. Điều đó có nghĩa là bạn có thể sử dụng dầu ô liu lâu hơn so với các loại dầu chiên khác, và nó sẽ vẫn duy trì chất lượng và dinh dưỡng.
 
 
Duy trì dầu chiên ở nhiệt độ 160-205 độ C
 
Đây là nhiệt độ lý tưởng cho dầu chiên, giúp món ăn luôn lành mạnh. Nếu dầu chiên không đủ nóng, thực phẩm sẽ mất nhiều thời gian để chín, đồng thời nó cũng có quá nhiều thời gian để ngấm dầu.
 
Nếu dầu ăn quá nóng, món ăn dễ bị cháy và khét, không chỉ có mùi vị khó chịu mà còn không an toàn cho sức khỏe, là nguyên nhân gây ra bệnh ung thư.
 
Chọn bột chiên phù hợp
 
Tẩm ướp thực phẩm với bột chiên phù hợp, pha bột đúng công thức sẽ giúp món ăn thơm ngon đúng vị.
 
Sử dụng chất lỏng có gas hoặc baking soda
 
Một cách phổ biến để giúp cải thiện chất lượng của món ăn tẩm bột và chiên là cho vào bột một ít chất lỏng có gas hoặc một ít bột baking soda. Nhờ đó, khi dầu nóng, các bong bóng không khí trong thực phẩm sẽ nổ, làm giảm sự hấp thụ dầu của thực phẩm.
 
Làm ráo dầu sau khi chiên
 
Để làm ráo dầu đúng cách, bạn nên vớt đồ ăn ra khỏi chảo bằng muôi / vá thủng rồi chuyển ngay lên đĩa đã lót sẵn giấy thấm dầu để trong khoảng 2-3 phút. Giấy thấm dầu có tác dụng thấm hút hết lượng dầu ăn thừa còn bám lại trên thức ăn. Nếu không có giấy thấm dầu chuyên dụng bạn có thể lót 2-3 lớp giấy ăn không mùi cũng được.
 
Mẹo chọn dầu ăn chất lượng
 
Nên chọn những loại dầu ăn có kiểm định an toàn, thương hiệu nổi tiếng và có quy trình sản xuất với công nghệ cao. Không nên mua các loại dầu lít, đóng can không nhãn mác xuất xứ.
 
Về màu sắc: Dầu ăn chất lượng có màu vàng sẫm, so với dầu ăn thường có màu tươi sáng hơn.
 
Nếu là dầu hạt cải thì trong màu vàng có thoáng chút màu xanh lục, nếu là dầu hạt lạc thì sẽ thấy thoáng có chút sắc cam hoặc vàng cam.
 
Độ trong của dầu: Thường có độ trong suốt, không thấy lợn cợn hoặc dấu hiệu lắng cặn, đông đặc. Khi lắc can dầu, cảm giác dầu chảy trơn tru, dễ dàng hơn.
 
Về độ đông đặc: Ít bị đông đặc trong nhiệt độ phòng ở mùa lạnh. Nếu có thì chỉ xuất hiện lớp đông hơi lợn cợn phía trên thành can dầu.
 
Về mùi vị: Có độ béo ngấy, thơm đặc trưng của dầu ăn. Nếu là các loại dầu ăn chiết xuất đặc biệt như dầu dừa, dầu hạt cải, dầu hạt lạc thì sẽ thấy hương vị riêng của từng loại. Khi nếm không có vị đắng chát, chua.
 
Ngoài ra khi lấy một ít nước i-ốt hoặc muối i-ốt nhỏ thử vào một ít dầu ăn thí nghiệm, nếu thấy có màu xanh lam nổi lên, chứng tỏ, dầu ăn mà bạn chọn đã bị pha trộn tạp chất có chứa tinh bột. hoặc bạn thử đun nóng dầu ăn lên nhiệt độ 150ºC hoặc nhiệt độ cao nhất có thể và để nguội. Nếu thấy có lắng cặn thì dầu ăn đã bị pha tạp chất. Càng nhiều lắng cặn chứng tỏ càng nhiều tạp chất không phải là dầu ăn chất lượng bạn đang tìm kiếm.
 
Dầu ăn OiliO 100% nguyên chất tự nhiên các bà nội trợ có thể nhận biết ngay về màu sắc của chai dầu. OiliO được nhập khẩu nguyên chai từ Châu Âu và tuân theo những tiêu chuẩn đặc biệt trong quá trình sản xuất hàng hóa của EFSIS như: Chai sử dụng là nhựa nguyên sinh (sử dụng lần đầu chưa tái chế) vỏ chai mềm hơn, tem mác sử dụng giấy và keo dán để không ảnh hưởng tới môi trường…Các loại dầu này thường có hại cho sức khỏe, không đảm bảo vệ sinh, thậm chí là dầu dùng đi dùng lại nhiều lần.
 
Bạn nên chọn dầu ăn của các nhãn hiệu lớn, uy tín như OiliO với các dòng sản phẩm như dầu đậu nành, dầu hướng dương, dầu oliu được bổ sung nhiều vi chất có lợi, sản xuất trong dây chuyền khép kín theo công nghệ tiên tiến nhất hiện nay để đảm bảo sức khỏe gia đình, giúp món ăn thêm ngon miệng.
 
THÔNG TIN ĐẠI DIỆN
 
Công ty TNHH dầu thực vật Victoria Việt Nam được thành lập và trở thành nhà đại diện chính thức dầu ăn OilIO tại thị trường Việt Nam.Với mong muốn mang sản phẩm dầu ăn OilIO góp phần xây dựng cộng đồng người Việt ngày càng khỏe mạnh vun đắp tương lai.
 
Liên hệ với chúng tôi:
Công ty TNHH dầu thực vật Victoria Việt Nam
Văn phòng miền Bắc
Tầng 4, Tháp C, Tòa nhà Golden Palace, Mễ Trì Hạ, Nam Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam
Tel: 0466.663.666 - Fax: 0466.663.666
Email: info@victoriaoil.com.vn
Văn phòng miền Nam: 
B10 Tổ 9, Khu Phố 2, Phường Long Bình Tân, TP Biên Hòa,Tỉnh Đồng Nai, Việt Nam
Tel: 0616299899 – Email:info@victoriaoil.com.vn

Tin tức

Kết nối với mạng xã hội