Mách chị em cách bảo quản thực phẩm ngày Tết

Khi tủ lạnh nhà bạn bị quá tải trong những ngày Tết, Victoria Oil mách chị em cách bảo quản thực phẩm ngày Tết để giữ hương vị cho các món ăn nhé.
 
Bánh chưng
 
Mách chị em cách bảo quản thực phẩm ngày Tết
 
Sau khi luộc bánh xong, vớt bánh ra rửa sạch lá trong nước lạnh cho hết nhựa và để ráo. Để ép bánh cho ra nước, xếp bánh thành nhiều lớp, dùng vật nặng đè lên , chắc mịn (để cho rền bánh) và phẳng đều trong vài giờ. Ép bánh xong treo lên chỗ khô ráo trong nhà để bảo quản hoặc để bánh ở nơi thoáng mát, không bụi bặm, ẩm thấp để bánh không bị mốc và ôi thiu.
 
Bánh tét
 
Mách chị em cách bảo quản thực phẩm ngày Tết 1
 
Khi bánh tét mới vớt ra còn nóng thì bạn nên treo bánh nơi thoáng mát, chờ cho bánh nguội. Không để bánh trong túi nilon, trong tủ kín vì như thế bánh sẽ bị hầm hơi, mau hỏng. Chú ý thời gian sử dụng bánh tét trong vòng 2-3 ngày. Nếu muốn để lâu hơn thì cho bánh vào tủ lạnh, lúc nào ăn đem bánh ra hấp lại. Bánh tét rất ngon khi ăn kèm thịt kho, củ kiệu hoặc chiên giòn.
 
Xem thêm: Dầu hướng dương tốt cho sức khỏe
 
Giò chả
 
Mách chị em cách bảo quản thực phẩm ngày Tết 2
 
Để bảo quản giò chả cần bỏ hết lớp vỏ gói bên ngoài, tránh để thức ăn đổ mồ hôi. Nên che đậy bằng rổ có nhiều lỗ thoáng nhỏ, nhưng tránh hơi gió. Tốt nhất nên dùng giò chả trong vòng 2 ngày, nếu chưa ăn kịp nên luộc lại.
 
Lạp xưởng
 
Mách chị em cách bảo quản thực phẩm ngày Tết 3
 
Để có thể giữ lạp xưởng được lâu hãy lấy một cái hộp lớn, đặt vào giữa một cốc rượu trắng rồi xếp lạp xưởng xung quanh. Hương rượu tỏa ra sẽ ngăn ruồi, muỗi, kiến rất hiệu quả. Nhờ đó lạp xưởng trong và sau Tết vẫn rất thơm ngon.
 
Các loại mứt
 
Mách chị em cách bảo quản thực phẩm ngày Tết 4
 
Các loại mứt và trái cây khô thường được chế biến chứa nhiều đường nên rất dễ chảy nước, làm mất ngon và dễ bị mốc. Cần để vào lọ đậy kín, ăn đến đâu lấy đến đó, không nên dồn những đồ ăn chưa hết vào trở lại lọ như vậy sẽ bảo quản được lâu. Những thực phẩm này rất dễ hút ẩm khi bỏ ra ngoài nếu cất vào tủ lạnh dễ tạo điều kiện thuận lợi cho nấm mốc phát triển.
 
Dưa hành, củ kiệu
 
Mách chị em cách bảo quản thực phẩm ngày Tết 5
 
Không cắt vào phần củ khi cắt gốc hành, củ kiệu. Sau khi rửa để củ thật ráo nước, nếu không sẽ dễ bị hỏng. Đun sôi thật kỹ nước ngâm. Lượng muối vừa đủ, không quá nhạt thì sẽ để được lâu và không nổi váng trên bề mặt. Bảo quản được lâu hơn có thể mang cả vại dưa hành ra phơi nắng, dưa sẽ giòn ngon.
 
Thịt kho, cá kho
 
Mách chị em cách bảo quản thực phẩm ngày Tết 6
 
Thit cá sau khi nấu thật kỹ, khi nhấc xuống bếp cần để ở một nơi cố định, tránh lắc mạnh. Cách bảo quản có thể cho vào nồi nước khác lớn hơn, mức nước cách miệng nồi thịt/cá kho khoảng 10 - 15 cm để tránh nước tràn vào, đậy bằng vung đất nung. Nước trong nồi lớn sẽ bốc hơi lên vung, làm tỏa hơi mát xuống nồi thức ăn bên dưới.
 
Măng khô
 
Mách chị em cách bảo quản thực phẩm ngày Tết 7
 
Cho măng vào nồi nước đun sôi khoảng 30 phút, để lửa nhỏ, đung tiếp một lát rồi vớt ra, cắt bỏ những chỗ già, rửa sạch. Dùng nước gạo hoặc nước đun sôi để nguội ngâm dùng dần. Cứ 2-3 ngày nên thay nước một lần. Tuy nhiên để đảm bảo an toàn, chỉ nên ngầm từng ít một, ăn trong 2-3 ngày, hết lại nấu tiếp để dùng.
 
* Lưu ý
 
Còn các đồ ăn khi để trong tủ lạnh bạn nên để thức ăn nguội hẳn, đậy kín rồi mới cất vào. Việc bảo quản kín sẽ giúp thức ăn không bị khô, không bốc mùi và lây nhiễm vi sinh vật sang các món ăn khác. Tránh thức ăn nhanh bị ôi thiu, Khi để nhiều thức ăn trong tủ lạnh cần tăng độ lạnh nhiều hơn. Tránh để thức ăn chín gần thức ăn tươi sống, hạn chế nguy cơ ngộ độc thực phẩm trong ngày Tết.
 
Tuy nhiên tốt nhất không nên tích trữ quá nhiều thực phẩm trong những ngày Tết làm thức ăn kém ngon, dễ hỏng gây lãng phí và ảnh hưởng đến sức khỏe.

Tin tức

Kết nối với mạng xã hội