Lợi ích và cách sử dụng dầu oliu hiệu quả

Dầu oliu mang đến những lợi ích mà bạn không ngờ đến nhưng liệu bạn đã biết cách để sử dụng dầu oliu như thế nào để có thể tận dụng được tối đa hiệu quả ?
 
Dầu oliu có thể là chìa khóa để kéo dài tuổi thọ
 
Đất nước Hy Lạp có lượng tiêu thụ dầu oliu nhiều hơn bất cứ đất nước nào khác (khoảng 26 lít/người mỗi năm) và chế độ ăn kiểu Địa Trung Hải của họ làm giảm tỉ lệ ung thư, bệnh Parkinson và bệnh Alzheimer, nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.
 
 
Gần đây, Tạp chí New York Times đã nêu vai trò của dầu Oliu  trong việc nâng cao tuổi thọ của cư dân đảo Ikaria - Hy Lạp khi đăng bài về dầu oliu với trái tim khỏe mạnh. Người dân Hy Lạp uống nửa cốc dầu oliu nguyên chất và nước chanh ấm vào buổi sáng để giảm cân và khỏe mạnh. Oliu khiến họ không cảm thấy đói, giúp duy trì sức khỏe và sống lâu.
 
Chỉ cần ngửi thôi dầu oliu cũng có thể tốt cho vòng eo của bạn
 
 
Nghiên cứu năm 2013 của trung tâm nghiên cứu Hóa học thực phẩm của Đức chỉ ra rằng thậm chí chỉ cần ngửi dầu oliu nguyên chất chúng có thể khiến bạn có cảm giác no: khi Oliu được thêm vào món ăn như một loại gia vị, nó có thể làm giảm lượng calo tiêu thụ của những người tham gia nghiên cứu, và cải thiện đáp ứng của đường huyết. Bên cạnh đó, khi thêm dầu oliu nguyên chất vào sữa chua, so với những loại dầu ăn và chất béo khác nó sẽ làm tăng lượng serotonin trong máu – một hóc-môn liên quan đến cảm giác no.
 
Giảm đau
 
 
Ibuprofen và dầu oliu nguyên chất có các thành phần kháng viêm giống nhau, mặc dù những chất khác thì hoàn toàn không liên quan điều này do trung tâm nghiên cứu về ý nghĩa của các chất hóa học Monell đã chỉ ra. Polyphenol (một loại chất chống oxy hóa) của chúng hoạt động trên thụ thể giống nhau ở thành sau của họng, đó chính là nguyên nhân mà một số người cảm thấy nhột khi nuốt. Polyphenol còn được sử dụng để điều trị và làm đẹp bên ngoài da, tóc và da đầu.
 
Dầu oliu nguyên chất an toàn hơn các dầu ăn khác về nguy cơ gây ung thư
 
 
Những loại dầu thực vật thường đùng để chế biến khác như dầu hạt cải, dầu bắp và các loại dầu khác có điểm sôi thấp hơn của dầu oliu nguyên chất cao. Theo Cleveland Clinic, khi dầu ăn ở trên điểm sôi của nó (nhiệt độ mà dầu ăn bắt đầu bay hơi) sẽ sản xuất ra nhiều khí độc và các gốc tự do độc hại (đây là những chất mà chúng ta cần phòng tránh). Một vấn đề quan trong là: dầu ăn càng lành mạnh thì điểm sôi của nó càng cao. Do đó sử dụng dầu oliu sẽ an toàn hơn so với các loại dầu khác
 
Dầu oliu chứa đầy đủ những chất béo lành mạnh
 
 
Một công thức nấu ăn có thể thay thế nó bằng dầu oliu nếu yêu cầu sử dụng dầu hạt cải hoặc bơ. Theo những chuyên gia về ẩm thực, bạn chỉ cần sử dụng khoảng ¾ lượng dầu oliu so với lượng dầu thông thường khác là đủ. Và điều đó giúp bạn cắt giảm được lượng calo, chất béo bão hòa và cholesterol xấu.
 
Nhãn mác có thể đánh lừa bạn
 
 
“Đóng chai tại Italy” không làm cho chai dầu trở nên tốt hơn; bên cạnh đó, họ cũng có thể ghi là “có chứa các loại dầu từ Tây Ban Nha, Hy Lạp, Ma-rốc, Tunisia”. Điều đó có nghĩa là hầu hết dầu có thể được sản xuất ở nơi khác, trước khi được chuyển ra nước ngoài, để có được sự sang trọng, lôi cuốn, họ dán nhãn được sản xuất tại Ý. Davis và các cộng sự ở trường Đại học California đã tiến hành một nghiên cứu năm 2012, chỉ ra rằng trên 65% các loại dầu oliu nguyên chất ở các cửa hàng tạp hóa không thực sự “nguyên chất”, mặc dù chúng được dán nhãn như vậy nhưng thực tế cũng chứa các loại dầu khác như chất độn, phẩm màu và phụ gia thực phẩm.
 
Dầu ăn “sáng màu” không có nghĩa là lành mạnh
 
 
Mỗi thìa canh dầu oliu đều chứa thành phần cholesterol và chất béo giống nhau và cung cấp khoảng 120 calo. Độ sáng của dầu chỉ liên quan tới màu sắc và hương vị.
 
Dầu oliu có thể hết hạn
 
 
Dầu oliu nên được bảo quản tránh nhiệt độ cao và ánh sáng. Ánh sáng trong siêu thị có thể đẩy nhanh tốc độ của quá trình oxy hóa những chai dầu ăn được bầy trên kệ quá lâu, khiến chúng có thể bị ôi. Tuy nhiên, nếu bạn đã mở nắp chai thì nên sử dụng hết trong vòng một vài tháng, một chai dầu oliu chưa mở có chất lượng tốt có thể để được tới 2 năm kể từ ngày đóng chai. Sử dụng dầu oliu để trị mụn trứng cá
 
Sử dụng dầu oliu để trị mụn trứng cá
 
 
Nghe có vẻ hơi không đáng tin, nhưng nhiều người áp dụng vẫn trộn hỗn hợp 4 thìa muối và 3 thìa dầu oliu, đổ hỗn hợp này ra bàn tay, ngón tay và xoa chúng xung quanh mặt. Chờ 1-2 phút rồi rửa mặt với nước ấm. Sử dụng hàng ngày trong vòng một tuần và sau đó giảm xuống còn 2-3 lần mỗi tuần. Bạn sẽ quan sát được sự cải thiện rõ rệt do Muối giúp tẩy sạch da chết và làm sạch các lỗ chân lông; dầu oliu giúp phục hồi độ ẩm tự nhiên của da.
 
Theo Viện Y học ứng dụng Việt Nam

Tin tức

Kết nối với mạng xã hội