Làm sao phân biệt dầu ăn sạch - bẩn?

Hiện nay, dầu ăn kém chất lượng được bày bán nhiều trên thị trường khiến cho bạn lo lắng và không biết làm cách nào để chọn dầu ăn sạch. Những mẹo nhỏ sau đây có thể giúp cho bạn phân biệt dầu ăn sạch và dầu ăn bẩn qua màu sắc, mùi vị, trạng thái và độ trong:
 
Thứ nhất là về màu sắc
 
Đối với dầu ăn sạch có màu vàng sẫm còn dầu ăn có chất lượng trung bình, màu nhạt hơn. Do vậy nhìn chung, dầu ăn chất lượng thì có màu tươi sáng hơn. Trong trường hợp dầu ăn là dầu hạt cải thì trong màu vàng có thoáng chút màu xanh lục còn nếu dầu ăn là dầu hạt lạc thì sẽ thấy thoáng có chút sắc cam hoặc vàng cam.
 
Đối với dầu ăn giả có màu sậm và không sáng mà hơi xỉn màu. Các màu thường xuất hiện trong dầu ăn giả là màu vàng nâu, vàng sậm và hơi đen.
 
Thứ hai là độ trong của dầu
 
 
Đối với dầu ăn sạch thì có độ trong suốt và không thấy lợn cợn hoặc dấu hiệu lắng cặn, đông đặc. Bởi vậy cho nên cách phân biệt dầu ăn sạch với dầu ăn bẩn là lắc can dầu nếu thấy cảm giác dầu chảy trơn tru và dễ dàng hơn thì dầu ăn đó sạch.
 
Đối với dầu ăn giả thì thường ít trong hơn do có lẫn tạp chất hoặc nước pha và có dấu hiệu lắng cặn và đông đặc nên khi ta lắc can dầu thì có cảm giác dầu chảy sền sệt và đông đặc hơn.
 
Thứ ba là độ đông đặc
 
Đối với dầu ăn sạch thì ít bị đông đặc trong nhiệt độ phòng ở mùa lạnh. Dầu ăn sạch chỉ xuất hiện lớp đông hơi lợn cợn phía trên thành can dầu.
 
Đối với dầu ăn giả thì dễ bị đông đặc lắng cặn dưới đáy can dầu hay thậm chí là đông đặc cả can dầu trong nhiệt độ phòng ở mùa lạnh. Đây là cách mà người ta hay dùng để phân biệt dầu ăn sạch và dầu ăn giả.
 
Thứ tư là mùi vị
 
Đối với dầu ăn sạch thì có độ béo ngấy và thơm đặc trưng của dầu ăn. Mùi của dầu ăn sẽ có hương vị riêng nếu đó là dầu dừa, dầu hạt cải, dầu hạt lạc. Khi nếm không có vị đắng chát, chua.
 
Đối với dầu ăn giả thì không có vị béo ngấy và thơm như dầu ăn sạch. Chính bởi vậy khi ăn loại dầu ăn này sẽ không thấy độ béo ngậy và thấy các mùi vị khác lạ do dầu ăn được pha tạp chất hoặc các hóa chất.
 
Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng một số mẹo đơn giản sau để thử kiểm tra chất lượng dầu ăn trong gia đình từ đó biết cách phân biệt dầu ăn sạch và dầu ăn giả.
 
Đó là lấy một ít nước i-ốt hay muối i-ốt, sau đó nhỏ thử vào một ít dầu ăn thí nghiệm. Trường hợp dầu ăn có màu xanh lam nổi lên thì chứng tỏ dầu ăn mà bạn chọn đã bị pha trộn tạp chất có chứa tinh bột.
 
Nếu thử đun nóng dầu ăn lên nhiệt độ 150ºC hay nhiệt độ cao nhất sau đó để nguội thì dầu ăn đã bị pha tạp chất sẽ lắng cạn, khi càng nhiều lắng cặn thì chứng tỏ càng nhiều tạp chất.
 
Trên đây chỉ là những cách phân biệt cơ bản dựa trên màu sắc, độ trong, độ đông đặc, mùi vị hy vọng rằng nó có thể giúp ích cho các bạn nhận biết được dầu ăn sạch trong rất nhiều loại dầu ăn như hiện nay.
 

Tin tức

Kết nối với mạng xã hội