Không gian điều trị của bệnh nhân ô nhiễm nguyên nhân bởi khí thải công nghiệp?

Khí thải công nghiệp của Tập đoàn Quang Minh đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới không chỉ cuộc sống của người dân huyện Kim Động (Hưng Yên) mà hàng trăm bệnh nhân đang nằm điều trị tại tuyến y tế huyện Kim Động cũng đang phải sống chung với ô nhiễm.
 
Theo tìm hiểu của PV, trước đây Tập đoàn Quang Minh chuyên sản xuất dầu ăn nhưng gần đây do làm ăn thua lỗ chỉ sản xuất cầm chừng, nên hiện nay nhà máy đã chuyển đổi mục đích kinh doanh sang một số hoạt động khác dù chưa được cấp phép của chính quyền.
 
Trung tâm Y tế huyện Kim Động cách Tập đoàn Quang Minh chưa đến 300m, hàng ngày bệnh nhân đến khám và điều trị tại Trung tâm y tế huyện phải hứng chịu sự ô nhiễm nặng nề của tập đoàn Quang Minh gây ra.
 
Bệnh nhân kêu trời vì khói thải, cán bộ y tế lo bị bệnh vì ô nhiễm
 
Tiếp xúc với chúng tôi bà Nguyễn Thị Nghị, một người dân xã Ngọc Thanh, huyện Kim Động có người cháu nằm điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Kim Động bức xúc cho biết: “Nhà tôi ở cách công ty này 3km nhưng vẫn ngửi thấy mùi hôi thối thổi đến. Cháu tôi nằm tại đây nên tôi lên trông coi, do Trung tâm Y tế nằm gần nhà máy nên mùi hôi thối lại càng khủng khiếp, là người khỏe mạnh đến chăm bệnh nhân như tôi còn mệt mỏi nữa là nó bé và ốm yếu thế kia…bệnh nhân ở đây khổ quá”.
 
 
 
Tập đoàn Quang Minh thản nhiên xả thải ra môi trường
 
Phải nhập viện vì căn bệnh viêm phổi, ông An Văn Đận, xã Phú Thịnh cũng ngao ngán kể: “Tôi mới đến viện được 2 hôm nay nhưng không thể chịu nổi mùi hôi thối do chất thải từ nhà máy gần đó".
 
Không chỉ bệnh nhân điều trị tại đây bức xúc trước thực trạng ô nhiễm này mà nhiều cán bộ y, bác sĩ làm việc tại Trung tâm Y tế huyện Kim Động cũng phải khốn đốn vì mùi hôi thối từ nhà máy bốc ra.
 
Bác sỹ Phạm Thị Tâm chuyên khoa nội chia sẻ: “Người nhà bệnh nhân khỏe mạnh đến đây còn không chịu nổi huống hồ đang bị bệnh mà phải ngửi mùi hôi thối từ sáng đến tối. Các cán bộ y, bác sĩ chúng tôi làm việc ở đây cũng chung số phận khốn khổ vì mùi này, phòng làm việc phải đóng cửa kín, khẩu trang đeo cả ngày không dám bỏ ra".
 
Theo Giám đốc Trung tâm y tế huyện Kim Động, ông Nguyễn Đắc Phú cho biết: “Khí thải ô nhiễm môi trường của tập đoàn Quang Minh đã ảnh hưởng rất lớn đến quá trình điều trị của bệnh nhân. Ông cũng cho biết thêm, 6 tháng cuối năm 2015 so với 6 tháng đầu năm 2016, các bệnh nhân khám mắt và phổi tăng lên. Trong đó riêng bệnh liên quan đến hệ hô hấp, số người đến khám tăng từ 4.912 lượt lên  5.304 lượt, số bệnh nhân đến điều trị nội trú tại bệnh viện cũng tăng từ 475 lượt lên 795 lượt. Các bệnh về mắt cũng tăng với số lượng bệnh nhân đến khám từ 289 lượt lên đến 1.197 lượt".
 
 
Đơn cầu cứu của Trung tâm Y tế huyện Kim Động
 
“Có thể thấy, lượng bệnh nhân đến khám và điều trị về các bệnh liên quan đến đường hô hấp tăng đột biến. Số bệnh nhân khám và điều trị về phổi chiếm một nửa so với tổng số bệnh nhân, cứ trung bình 9 người đến khám về hô hấp thì có 4 người bị phổi, đây là một con số hết sức đáng lo ngại. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, nhưng có thể khẳng định nguyên nhân chính là người bệnh đã tiếp xúc với khói bụi ô nhiễm trong một thời gian dài", bà Dương Thị Huyền- Trưởng khoa Hồi sức cấp cứu bệnh viện huyện Kim Động cho biết.
 
Chính quyền có làm ngơ để doanh nghiệp xả thải?
 
Có một điều dễ nhận thấy đó là quãng đường từ điểm xả thải của Tập đoàn Quang Minh đến UBND huyện Kim Động chỉ cách nhau khoảng 1km. Và điểm xả thải nằm ngay ven quốc lộ 39A, bất kỳ ai đi qua cũng có thể dễ dàng nhìn thấy hành vi xả thải của Tập đoàn Quang Minh.
 
Trước tình trạng ô nhiễm nghiêm trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến người dân, bệnh nhân đang khám và điều trị tại Trung tâm Y tế huyện, PV chúng tôi đã có buổi làm việc với chính quyền và cơ quan chức năng địa phương.
 
Ông Trần Quang Im, Chủ tịch UBND xã Lương Bằng cho biết: “Xã đã tiếp nhận nhiều phản ánh của người dân về vấn đề xả thải của Tập đoàn Quang Minh. Phía xã đã họp và có đơn kiến nghị lên huyện, đồng thời nhiều lần tổ chức làm việc với cấp huyện về vấn đề này nhưng chỉ nhận được câu trả lời từ huyện là vẫn đang chờ cấp trên đề ra phương hướng để giải quyết”.
 
 
 
Bệnh nhân đang điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Kim Động
 
Ông Đào Văn Cương, chuyên viên phụ trách môi trường huyện Kim Động cho biết: “Huyện đã nhận được văn bản báo cáo của xã Lương Bằng và đơn thư của người dân. Trước tình hình ô nhiễm do Tập đoàn Quang Minh xả thải, huyện đã cùng với Công an huyện và chính quyền địa phương xuống cơ sở xem xét thực trạng. Chúng tôi cũng đã gặp và có nhắc nhở bên phía doanh nghiệp, họ đã hứa sẽ giải quyết nhưng cho đến nay vẫn không có chuyển biến. Cơ sở này đã từng bị Bộ Tài nguyên và Môi trường xử phạt vì hành vi xả thải chất gây ô nhiễm ra môi trường. Tập đoàn này do tỉnh cấp phép và quản lý, chính vì thế huyện không thể tiến hành thanh tra xử lý mà chỉ dừng lại ở mức độ nhắc nhở, còn phương hướng phải chờ phía tỉnh chỉ đạo".
 
Ông Cương cho biết thêm: “Huyện đã nhận được thông báo trong một vài ngày tới, Bộ Tài nguyên và Môi trường cùng với các cơ quan chức năng sẽ tiến hành tổ chức thanh tra vấn đề xả thải của Tập đoàn Quang Minh".
 
Dư luận bức xúc đặt ra câu hỏi về trách nhiệm của chính quyền địa phương trong việc để tình trạng xả thải của Tập đoàn Quang Minh gây ô nhiễm kéo dài, khi mà vị trí của Tập đoàn này nằm cách các cơ quan chức năng huyện chỉ hơn 1km.
 
Trước tình trạng này, Bộ Tài nguyên và Môi trường, UBND tỉnh Hưng Yên cùng các cơ quan chức năng cần nhanh chóng vào cuộc để xử lý dứt điểm tình trạng ô nhiễm trên địa bàn huyện Kim Động.
 
Theo Công Lý

Tin tức

Kết nối với mạng xã hội