Dầu Oliu có tác dụng như thế nào trong bảo vệ thần kinh?

Axit hydroxycinnamic có hàm lượng cao trong các loại dầu oliu Picholine nguyên chất, có tác dụng bảo vệ thần kinh, chống lại các mảng bám pep-tit B-amyloid trong não gây ra căn bệnh Alzheimer.

Chế độ ăn vùng Địa Trung Hải nổi tiếng với việc mang lại nhiều lợi ích tích cực cho sức khỏe con người, nhiều lợi ích đến từ việc tiêu thụ nhiều dầu oliu nguyên chất (viết tắt: EVOO: extra virgin olive oil).
 

Một số nghiên cứu đã công nhận vai trò EVOO trong việc giảm thiểu sự rối loạn oxy hóa (sự hủy hoại tế bào bởi các phân tử gốc tự do. Trong quá trình trao đổi chất, vận động, tế bào cơ thể tạo ra một số sản phẩm phụ nguy hiểm gọi là các phân tử gốc tự do),  đó là một yếu tố quan trọng gây ra căn bệnh Alzheimer và thoái hóa thần kinh.

Sự rối loạn oxy hóa có thể gây ra những thay đổi DNA, lipit và protein của tế bào, tế bào thần kinh . Hậu quả là các tế bào dễ bị tấn công bởi các gốc tự do.

Mặc dù các nước phương Tây có tuổi thọ cao, các bệnh về thần kinh như Alzheimer đang gia tăng, làm giảm đáng kể chất lượng cuộc sống và đặt gánh nặng đáng kể lên các dịch vụ y tế công cộng.

Bệnh Alzheimer gây ra bởi mảng bám pep-tit B-amyloid(AB) trong não mà nguyên nhân hình thành và phát triển là sự rối loạn oxy hóa.

Dinh dưỡng đóng một vai trò quan trọng trong việc giảm thiểu sự mất cân bằng oxy hóa và sự phát triển của các bệnh lí, các chất dinh dưỡng thiết yếu cung cấp các chất chống oxy hóa sinh học và các hợp chất mạnh mẽ có thể giảm thiểu những tác động của các gốc tự do.

Dầu oliu nguyên chất là một trong những sản phẩm dinh dưỡng đã được chứng nhận có tác dụng chống lại một loạt các bệnh lí gây ra bởi sự rối loạn oxy hóa, bao gồm cả xơ vữa động mạch, bệnh tim mạch và ung thư. Đáng chú ý nhất, tác dụng này là do các hoạt tính sinh học của hợp chất phenolic có mặt trong EVOO (dầu ô-liu nguyên chất), bao gồm tyrosol, hydroxy-tyrosol, oleocanthal, oleuropein, axit oleic.
 

Hơn 97 nghiên cứu đã chứng minh các hợp chất phenolic khác như axit hydroxyl-cinnamic, p-coumaric, ferulic, caffeic và axit vanillic có khả năng hấp thụ hiệu quả.

So với các loại dầu khác, dầu oliu nguyên chất Picholine chứa hàm lượng rất cao axit hydroxy-cinnamic. Do đó, một nghiên cứu gần đây được đăng bởi Cytotechnology đã xác định tác dụng bảo vệ thần kinh của EVOO và mối quan tâm đặc biệt chứng minh những lợi ích mà axit hydroxyl-cinnamic có thể đem lại.

Các nhà nghiên cứu đã mua hàng loạt dầu oliu  từ miền Nam nước Pháp để xác định nồng độ của axit hydroxy-cinnamic, thực hiện các cuộc thử nghiệm trên các tế bào thần kinh của con người, qua tổng cộng 90 giờ theo quy trình tiêu chuẩn đo lường để kiểm định tác dụng bảo vệ thần kinh của EVOO (dầu oliu nguyên chất). Các tế bào được điều trị bằng dung dịch pha loãng khác nhau của EVOO từ nồng độ thấp của 1/10000 với nồng độ cao hơn 1/100.

Như dự đoán, nồng độ cao hơn đã cho hiệu quả lớn hơn. Tuy nhiên, nồng độ thấp hơn 1/10000 đến 1/1000 cho thấy EVOO không có tác dụng bảo vệ thần kinh, chống lại  độc tính AB trong tế bào thực. Và hơn thế nữa, các nhà nghiên cứu xác định rằng một số hiệu quả mà EVOO mang lại là do hàm lượng axit hydroxy-cinnamic.

Các nhà khoa học cần nghiên cứu thêm các thực phẩm có chứa axit hydroxy-cinnamic. Đây có thể là một cách thức điều trị đầy hứa hẹn làm giảm rối loạn oxy hóa gây ra các bệnh thoái hóa thần kinh.

Nguồn: Oliveoiltimes.com

Tin tức

Kết nối với mạng xã hội