Dầu ăn – Thực phẩm khéo dùng nên thuốc?

Các loại dầu rất có lợi cho sức khỏe như: Dầu hướng dương, dầu đậu nành, dầu gạo, có tác dụng chống lão hóa và đặc biệt tốt cho hệ tim mạch. Dầu hướng dương, dầu đậu nành, dầu gạo được gọi là thực phẩm khéo dùng nên thuốc nguyên nhân vì sao?
 
Không khỏe khó thọ
 
Tuổi thọ là một trong các tiêu chí phản ánh trung thực chất lượng cuộc sống. Sống lâu chưa đủ nếu bệnh hoạn rề rề khi bước qua nửa đường đời.Vì thế sống khỏe cũng mang tầm quan trọng như sống lâu. Nhưng hiện bệnh tim mạch vẫn đứng đầu về tỷ lệ tử vong, mặc dù ngành y đã có nhiều tiến bộ về kỹ thuật chuẩn đoán và phương tiện điều trị căn bệnh. Lý do nào đó khiến trái tim với sức chịu đựng cao chợt một ngày ngã bệnh để thầy thuốc trở tay không kịp, để bệnh nhân bẽ bàng vì bại liệt do tai biến mạch máu não, vì phải sống kiếp phế nhân sau lần nhồi máu cơ tim!
 
Nguyên nhân ở các nhân tố  như xơ vữa mạch máu, tăng mỡ máu, cao huyết áp… Vậy thì cư dân các vùng có tuổi thọ trăm năm có gì khác biệt để tế bào, đơn vị của sự sống, không già trước tuổi?
 
Lý do giúp cư dân Địa Trung Hải ít bệnh tim?
 
 
 
Dầu hướng dương là bí quyết giúp cư dân Địa Trung Hải sống vui, sống thọ.
 
Cư dân vùng Địa Trung Hải, nơi có nhiều người sống thọ nhất thế giới, trên bàn ăn bao giờ cũng có món rau trộn. Cho dù chọn sốt loại nào thì dầu ăn hầu như là dầu hướng dương. Chọn dầu hướng dương vì trong dầu có hàm lượng rất cao của tập thể hoạt chất “2 trong 1” như choline, acid phenolic giúp bảo vệ cấu trúc của dây và tế bào thần kinh, chống xơ vữa mạch máu. Bằng chứng cư dân nơi đây ít bệnh tim.. Trái tim không mệt, mạch máu không chai, trí óc không buồn, ắt sống thọ, sống vui. Chuyện tưởng nhiêu khê nhưng giải pháp lại đơn giản qua việc nhỏ vài giọt dầu vào đĩa xà-lách,  qua thói quen dùng dầu để chiên xào, thay vì mỡ động vật, để biến món ăn thường ngày thành bài thuốc trợ tim, dưỡng não..
 
Nhờ đâu người Nhật sống thọ?
 
 
 
Người Nhật sống thọ vì chế độ dinh dưỡng gắn chặt với các món ăn chế biến từ đậu nành
 
Xứ mặt trời mọc vẫn tự hào với số người bách niên giai lão tuy cuộc sống thừa stress. Bên cạnh việc thiền định để kích ứng của tham sân si thành chuyện nhỏ, người Nhật sống thọ vì chế độ dinh dưỡng gắn với các món ăn từ đậu nành, đặc biệt là dầu nành. Dễ hiểu vì khó có loại dầu nào có đến 60% chất béo không bão hòa, không gây xơ vữa mạch máu, bảo vệ cấu trúc tế bào thần kinh. Ngoài ra là 3 loại Omega 3, 6, 9 nên dầu nành thừa sức tương tranh với các loại chất béo độc hại, hay tấp vào thành bụng khiến tăng vòng eo, như Triglyceride. Nhờ biết cách dùng dầu nành mà món ăn vẫn ngon béo, kích thích khẩu vị, trong khi tăng mỡ máu là chuyện … người khác!
 
Vì sao dầu gạo là thuốc phòng bệnh thời đại?
 
 
 
Dầu gạo từ lâu đã có mặt trong danh sách thực phẩm được công nhận tác dụng phòng ngừa ung thư nhờ có những dưỡng chất chống ô-xy hoá hàng đầu như Gamma Oryzanol, vitamin E, A, D, K, polyphenol,…
 
Từ khi phát hiện tác hại của tập thể độc chất mang tên “ô-xy hóa” sản sinh không ngừng từ môi trường ô nhiễm, từ cuộc sống stress, tế bào cơ thể mỗi ngày bị công kích hơn chục ngàn lần, nhẹ thì rối loạn chức năng, nặng thì biến thể thành tế bào ung thư, thầy thuốc hiện đang đặt hy vọng vào hoạt chất thiên nhiên có công năng “kháng ô-xy hóa”. Hoàn toàn hợp lý vì bảo vệ được tế bào sao cho cấu trúc từ màng tế bào cho đến tận di thể giữ nguyên thành phần và hình thái như tế bào gốc chính là biện pháp để phòng bệnh từ căn nguyên.
 
Với mục tiêu đó các nhà nghiên cứu đã chẻ nhỏ biết bao dược liệu từ kho tàng  y học dân gian, mong tìm được chất có thể vô hiệu hóa chất ô-xy hóa. Tưởng đâu xa, giải pháp nằm ngay trong dầu gạo nhờ hàm lượng rất cao các sinh tố kháng ô-xy hóa như sinh tố E, A, K được dung nạp tối ưu, các khoáng tố vi lượng giữ vai trò đòn bẩy cho phản ứng kháng bệnh như selen, crôm…, hoạt chất thuộc nhóm “trời sinh để chống ung thư” như polyphenol, hay dưỡng chất chống ô-xy hóa hàng đầu Gamma-Oryzanol có duy nhất trong dầu gạo. Dầu gạo vì thế đã từ lâu có mặt trong danh sách thực phẩm được công nhận phòng ngừa ung thư.
 
Nhiều mặt giáp công làm nên thuốc tốt
 
Hoạt chất sinh học nào cũng có nhiều mặt mạnh nhưng không thể đơn phương toàn bích. Vì thế, chế độ dinh dưỡng toàn diện phải đa dạng. Với dầu thực vật cũng vậy, tuy dầu đậu nành, dầu hướng dương, dầu gạo đều có sẵn nhiều ưu điểm, nhưng khéo hơn vẫn là dùng kết hợp cả 3 trong khẩu phần thường ngày để:
 
- Gia chủ tuy tuổi đời cao nhưng mạch máu không xơ vữa
- Mỡ trong cơ thể được điều hòa để khi cần có ngay nhưng không thừa
- Tế bào có tuổi thọ cao nhờ cấu trúc nguyên vẹn trước mũi dùi công kích của chất ô-xy hóa trong môi trường ô nhiễm
 
Ba mũi giáp công bao giờ cũng chắc ăn gió chiều nào che chiều nấy.
 
 
 
Tuy dầu nành, dầu hướng dương, dầu gạo đều có sẵn nhiều ưu điểm, nhưng khéo hơn nhiều vẫn là cách dùng kết hợp cả 3 trong khẩu phần thường ngày.
 
Ai nấy đều ước có thuốc trường sanh bất tử, thuốc cải lão hoàn đồng. Cũng vì định kiến, nhiều người vẫn tưởng nếu có thuốc thánh như thế chắc phải khó kiếm trên non cao hay bể sâu. Nhưng giải pháp rất gần trong tầm tay. Trẻ mãi không già là ảo vọng. Không già trước tuổi, già rồi ít bệnh là chuyện khả thi nếu vận sức kháng bệnh từ thiên nhiên vào chế độ dinh dưỡng. Dầu hướng dương, dầu nành, dầu gạo là thí dụ điển hình của người hiểu cách ăn ngon để thay thuốc, ăn với tri thức để phòng bệnh, để sống lâu.
 
Các sản phẩm dầu ăn có tốt cho sức khỏe cũng phải là những chai dầu nguyên chất mới hàm lượng dinh dưỡng tốt. Thương hiệu dầu ăn OiliO tự hào là sản phẩm dầu ăn số 1 EU được tin dùng. OiliO quan tâm đặc biệt tới sức khỏe con người sản xuất ra những chai dầu ăn chuẩn chất lượng .Vượt qua các yêu cầu khắt khe và kiểm định nghiêm ngặt để đạt được chứng chỉ EFSIS - tiêu chuẩn chất lượng quốc tế. OiliO đã và đang là sản phẩm thân thuộc nhất không thể thiếu trong phòng bếp mỗi gia đình.

 

Tin tức

Kết nối với mạng xã hội