Dầu ăn - Tái sử dụng một cách an toàn, tiết kiệm

Bạn luôn biết rằng, khi ăn một miếng gà rán giòn hay món cá tẩm bột chiên yêu thích đồng nghĩa với việc phải chiên ngập trong dầu ăn để đảm bảo đồ ăn đạt chuẩn vị. Lượng dầu sử dụng có thể tới ¼ chai dầu ăn và chắc chắn đó sẽ là một sự lãng phí nếu chiên một lần rồi bỏ đi. Lúc này, hẳn nhiên bạn sẽ nghĩ đến khoản ngân sách hàng tháng trích ra sẽ bị thâm hụt, có thể sẽ phải bớt mua 1 món đồ nào đó mà bạn đã yêu thích từ lâu. Tuy vậy, có một vài bí quyết giúp bạn có được món ăn ngon đúng chuẩn, tiết kiệm được một khoản chi tương đối mà quan trọng là đảm bảo sức khoẻ cho chính bạn và người thân.
 
 
Bước 1: Lựa chọn dầu chiên một cách khôn khéo
 
Các loại dầu ăn thực vật (dầu cooking) có điểm bốc khói và nhiệt độ sôi khác nhau. Những loại dầu điểm khói thấp khi sử dụng khiến màu dầu hay chuyển thành đen do bị cháy. Đặc biệt là dầu cọ - màu dầu vàng sậm, khi chiên nóng hay khói và mùi khét. Lúc này các tính chất vật lý – hoá học của dầu thay đổi dẫn tới đồ ăn nhanh cháy, mất đi mùi vị tự nhiên và chắc chắn không thể sử dụng dầu này them lần chiên nào khác nữa. Bạn nên chọn các loại dầu ăn có điểm khói cao, đảm bảo an toàn cho sức khoẻ và khi đó dầu mới có thể tái sử dụng. Dầu oliu là loại dầu hoàn hảo cho việc chiên và giữ hương vị nhưng giá thành tương đối cao, do đó, bạn nên sử dụng dầu đậu nành, dầu hướng dương hoặc dầu hạt cải nguyên chất (không chứa dầu cọ) để chiên.
 
Bước 2: Chiên đúng cách
 
 
Quá trình chiên bạn nên kiểm soát nhiệt độ của bếp sao cho không chiên ở nhiệt độ quá cao. Khi dầu quá nóng sẽ làm phá vỡ các điểm cân bằng. Bên cạnh đó, việc lựa chọn thực phẩm và sắp xếp thứ tự chiên cũng rất quan trọng. Chiên các loại thực phẩm giữ được màu dầu trước, sau đó tới các thực phẩm phải chiên lâu sau. Bạn có thể chiên đậu phụ trước, chiên cá sau hoặc chiên trứng trước, chiên các món có tẩm bột vụn sau. Tuy nhiên, đối với các gia vị gây mùi như tỏi, hành thì buộc phải chiên sau; tránh lẫn mùi khi chiên.
 
Bước 3: Lọc lại dầu chiên
 
Dầu chiên nếu màu dầu vẫn vàng, sánh và xuất hiện cặn (do món ăn trước có vụn bột hoặc vụn đồ ăn) thì bạn nên lọc qua giấy lọc dầu trước khi sử dụng cho lần chiên kế tiếp. Việc này đảm bảo giảm thiểu việc vụn đồ ăn không bị cháy hoặc lẫn vào món ăn sau.
 
Bước 4: Không tái sử dụng quá nhiều lần
 
 
Dù là tiết kiệm nhưng bạn chỉ nên tái sử dụng dầu ăn không quá 2-3 lần vì lúc này các chất từ đồ ăn chiên trước đó ảnh hưởng mùi vị, màu sắc đến đồ ăn sau cũng như không tốt cho sức khoẻ.
Hải Linh

Tin tức

Kết nối với mạng xã hội