Công ty dầu ăn phân biệt chất lượng dầu ăn giúp người tiêu dùng

Khuyến khích sử dụng dầu thực vật thay cho mỡ giúp phòng bệnh tim mạch đó là khuyến cáo của các nhà khoa học. Tuy nhiên nếu người tiêu cùng dùng dầu ăn kém chất lượng thì gây nên tác hại cũng không kém. Vậy việc phân biệt dầu ăn nào tốt, dầu ăn nào hỏng không phải đơn giản. Dưới dây công ty dầu ăn phân biệt chất lượng dầu ăn qua phương pháp cảm quan nhận xét mùi vị, trạng thái, màu sắc…
 
Công ty dầu ăn phân biệt chất lượng dầu ăn giúp người tiêu dùng
 
Thứ nhất: Đánh giá mùi của dầu
 
Để tránh gây nhiễu khi nhận xét, người tiêu dùng phải rửa tay thật sạch, không dùng xà phòng thơm để tránh lẫn mùi lạ. Sử dụng một chiếc đũa sạch chấm vào dầu, rồi nhỏ vào lòng bàn tay trái, dùng ngón tay trỏ phải di miết, dàn rộng dầu ra lòng bàn tay rồi đưa lên mũi ngửi.
 
Dầu ăn chất lượng tốt có mùi bình thường, đặc trưng rõ rệt của từng loại dầu, không ôi, không hôi, không khét, không khê, không có mùi lạ, mùi khó chịu gì khác.
 
Thứ hai: Nhận xét vị của dầu
 
Tiến hành: Lấy một chiếc đũa sạch chấm vào dầu và nhỏ 1-2 giọt vào chỗ hõm bàn tay. Dùng lưỡi nếm xem dầu có mùi vị gì lạ không. Dầu ăn có chất lượng tốt, hương vị sẽ bình thường, không chát, không đắng, không chua mà chỉ có hương vị đặc trưng của sản phẩm, tùy theo từng loại dầu. Khi nếm xong, nhổ bỏ và súc miệng kỹ.
 
Thứ ba: Đánh giá trạng thái trong suốt của dầu
 
Chất lượng dầu ăn được đánh giá tốt khi quan sát thấy hàm lượng nước và tạp chất có rất ít thì sẽ trong suốt. Nếu không trong suốt thì tùy theo độ đục nhiều hay ít, ta có thể đánh giá được phẩm chất dầu thấp hay cao, có hàm lượng nước và tạp chất nhiều hay ít.
 
Quan sát cả màu sắc ánh lên của dầu theo công ty dầu ăn phân biệt chất lượng dầu ăn như: Nếu dầu đạt phẩm chất tốt thì có màu vàng sẫm, dầu chất lượng bình thường có màu vàng nhạt. Nếu là dầu hạt cải thì trong màu vàng vẫn thấy thoáng màu lục, nếu là dầu hạt bông thì màu vàng nhạt hơn, nếu là dầu lạc thì có màu vàng nhạt hay màu da cam nhạt.
 
Thứ tư: Phát hiện dầu pha trộn
 
Để phát hiện dầu ăn bị pha trộn dầu trẩu, lấy một ít dầu cho vào ống nghiệm, thêm vào mấy giọt axít sunfuric, đun cách thủy 60 độ C trong 15 phút. Nếu có dầu trẩu thì sẽ thấy dung dịch vảy lên như đám mây, nếu lượng dầu trẩu quá nhiều thì sẽ kết thành mảng cục.
 
Để phát hiện việc pha trộn thêm chất có tinh bột vào dầu ăn, lấy một ít dầu, giỏ thêm mấy giọt iot vào, sẽ thấy dầu xuất hiện màu xanh lam.
 
Công ty dầu ăn phân biệt chất lượng dầu ăn giúp người tiêu dùng 1
 
Dầu vừng là loại dầu quý, khi mới sản xuất có màu vàng ánh hồng, đưa ra ánh sáng thấy trong suốt, không có chất lắng đọng ở đáy, không phân lớp, mùi vị rõ rệt. Nếu bị pha trộn, dù chỉ là 0,5% thành phần bằng nước cũng có thể phát hiện được: Dầu sẽ không trong suốt lắm, không đậm đặc như dầu nguyên chất, phân lớp, ngửi không thấy mùi vị thơm ngon, lại sực lên mùi vị khác lạ vì dầu đã bị phân giải, ôxy hóa, biến chất, hư hỏng...
 
Dựa vào những thông tin trên mà công ty dầu ăn phân biệt chất lượng dầu ăn, người tiêu dùng hãy thận trọng hơn khi lựa chọn sản phẩm dầu ăn sử dụng trong nấu ăn. Hãy tin dùng các dòng sản phẩm của các công ty uy tín có thương hiệu lâu năm như thương hiệu OiliO là một lựa chọn. Liên hệ tư vấn thêm Hotline: 0466.663.666 – Công ty TNHH Dầu thực vật Victoria Việt Nam là đại diện chính thức thương hiệu dầu ăn OiliO tại thị trường Việt Nam.
 
Theo Sức Khỏe & Đời Sống

Tin tức

Kết nối với mạng xã hội