Cây đậu nành: lịch sử hình thành và phát triển

Cây đậu nành thuần chủng đầu tiên được tìm thấy tại khu vực Đông Bắc Trung Quốc vào thế kỉ XI Trước CN và trở thành một trong năm cây lương thực chính cùng với gạo, lúa mì, lúa mạch và kê. Việc sản xuất đậu nành được phổ biến khắp các vùng của Trung Quốc kể từ sau chiến tranh Trung – Nhật năm 1894-1895, Nhật Bản nhập thô đậu nành để chế biến thành phân bón. Năm 1908, lô đậu nành đầu tiên được mang tới Châu Âu và trở thành sự kiện thu hút trên toàn thế giới.
 
 
Trong nhiều năm, diện tích trồng đậu nành tăng chậm. Trước chiến tranh thế giới II, Hoa Kỳ nhập hơn 40% các chất béo ăn được và dầu. Chính sự gián đoạn tuyến đường thương mại dẫn đến sự mở rộng nhanh chóng diện tích trồng đậu nành ở Mỹ do nhu cầu giải pháp thay thế cho hàng dầu ăn nhập khẩu. Đậu nành trở thành một trong hai loại cây được đưa vào nghiên cứu và phát triển cùng cây hạt cải.
 
Theo các báo cáo thống kê của Hoa Kỳ những năm 1950-1970, sản lượng đậu nành tăng hơn 75% đã giúp Mỹ trở thành nhà cung cấp nguyên liệu thức ăn gia súc giàu protein trên toàn thế giới. Năm 2003, xuất khẩu đậu nành đạt  hơn 9,7 tỷ đô la tương đương 1/6 tổng lượng xuất khẩu nông nghiệp, 40% giao dịch thương mại đậu tương đều bắt nguồn từ Mỹ. Trung Quốc đã trở thành khách hàng lớn nhất chiếm 3 tỷ đô la, theo sau đó là Mexico, Liên minh Châu Âu và Nhật Bản.
 
 
Niên vụ 2016, sản lượng đậu nành dự kiến cán mốc 103 triệu tấn. Bên cạnh đó, diện tích sản xuất đậu nành tại Mỹ đang ngày một gia tăng ở mức cao sẽ dẫn tới sản lượng đậu nành đạt 115 triệu tấn vào năm 2017.
 
Đậu nành phần lớn được chế thành 2 dạng dầu và bột, Dầu chiết xuất từ đậu nành được làm thành dầu chiên, bơ thực vật, shortening. Dầu đậu nành cũng được sử dụng trong các ngành công nghiệp sản xuất các sản phẩm như chocolate, bơ cacao; chất lecithin là chất nhũ tự nhiên giúp phủ lớp bảo vệ cho thực phẩm khỏi các yếu tố tác động khác.
 
Theo Victoria Oil
giá ép cọc bê tông TPHCM giá ép cọc bê tông

Tin tức

Kết nối với mạng xã hội