Cần đánh giá những tiêu chí nào để xác định dầu ăn chất lượng?

Để có thể đánh giá được chất lượng của sản phẩm để xác định dầu ăn chất lượng là như thế nào thì cần dựa vào một số yếu tố.
 
Dầu ăn chất lượng là một trong những sản phẩm không thể thiếu trong mọi bếp ăn gia đình. Hằng ngày, chúng ta nấu ăn từ những món như xào nấu, nướng, rán, chiên …đều không thể thiếu sản phẩm dầu ăn. Tác dụng của dầu ăn là không những làm tăng thêm mùi vị hấp dẫn cho bữa ăn mà bên cạnh đó nó còn cung cấp một lượng lớn các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, ví dụ vitamin A, vitamin E, …, hay cung cấp năng lượng và các acid béo cần thiết cho cơ thể. Ngoài ra dầu ăn chất lượng còn vận chuyển các acid amin tan trong dầu mỡ như vitamin A, vitamin D, vitamin E, vitamin K….
 
Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại dầu ăn mang nhãn hiệu khác nhau để cho các nhà nội trợ tha hồ lựa chọn. Nhưng có một khó khăn mà các bà nội trợ đang gặp phải đó là không phải sản phẩm dầu ăn nào cũng tốt, có chất lượng đảm bảo đó là chưa kể đến việc xuất hiện rất nhiều hàng giả, hàng nhái thậm chí là hàng rởm trên thị trường. Nếu các bà nội trợ sử dụng không phải là dầu ăn chất lượng thì sẽ gây ra nhiều hậu quả khó lường. Chính vì vậy, vậy việc phân tích các chỉ tiêu trong dầu ăn là hết sức cần thiết cho người tiêu dùng.
 
 
Dưới đây là một số phương pháp phân tích chủ yếu dành cho dầu thực vật (dầu ăn) để đánh giá chất lượng sản phẩm của dầu ăn đó có phải là dầu ăn chất lượng hay không thông qua các chỉ tiêu sau đây:
 
Thứ nhất : Chỉ tiêu cảm quan:

        -    Ta phải xem nút, nắp và khóa có được an toàn không.
        -    Bao bì và nhãn hiệu có được in chính xác và đầy đủ không.
        -    Màu dầu của loại dầu ăn mình sử dụng có màu gì: Màu vàng trong hay màu vàng đục.
        -    Mùi vị dầu là như thế nào: Dầu ăn có mùi thơm và vị ngậy hay là có mùi khét và vị đắng
        -    Độ trong của dầu là trong hay vẩn đục.
 
Thứ hai: Chỉ tiêu dinh dưỡng: Chỉ tiêu này được xét theo thành phần acid béo, trong đó chủ yếu đánh giá theo tổng số hàm lượng các acid béo không no một nối đôi và nhiều nối đôi.
 
Thứ ba: Chỉ tiêu hóa lý: Ta có thể kiểm tra chỉ số acid, chỉ số peroxyt và Aflatoxin là bao nhiêu để từ đó xác định dầu ăn mà mình sử dụng có phải là dầu ăn chất lượng hay không.
 
 
Thứ tư: Hàm lượng kim loại nặng, ví dụ hàm lượng Asen (As), hàm lượng Đồng (Cu), hàm lượng Chì (Pb), hàm lượng Kẽm (Zn) và hàm lượng Sắt (Fe).
 
Thứ năm: Chỉ tiêu vi sinh: Đối với chỉ tiêu này, ta cần xác định tổng số vi khuẩn hiếu khí.
 
Trên đây là một số chỉ tiêu để đánh giá xem loại dầu mà mình sử dụng có phải là dầu ăn chất lượng hay không. Hiện nay Victoria Oil có bán các sản phẩm dầu ăn chuẩn chất lượng mang thương hiệu OiliO  với giá phải chăng. Lựa chọn Victoria Oil  để đặt niềm tin của mình về loại dầu ăn chất lượng là sự lựa chọn tốt cho bạn.
 
Theo Victoria Oil

Tin tức

Kết nối với mạng xã hội