Cách nhận biết dầu ăn nhập khẩu bẩn

Chẳng những dầu ăn nội địa ẩn chưa nhiều nguy cơ mất vệ sinh an toàn thực phẩm, dầu ăn nhập khẩu cũng không thoát khỏi thực trạng trên. Bạn đọc cùng tìm hiểu cách nhận biết dầu ăn bẩn trong nội dung bài chia sẻ dưới đây nhé.
 
Màu sắc của chai dầu ăn nhập khẩu
 
Quan sát màu sắc cũng giúp bạn có cơ sở nhận biết dầu ăn nhập khẩu chất lượng hay kém chất lượng. Nếu so sánh thì bạn sẽ dễ dàng nhận thấy dầu ăn thật có màu vàng sẫm, tươi sáng, màu dầu rất trong suốt, dầu ăn bẩn thì không như vậy. Nếu không trong suốt thì tùy theo mức độ đục nhiều hay ít mà người tiêu dùng có thể cân nhắc khi mua bởi chúng chứa hàm lượng nước và tạp chất nhiều hay ít.
 
 
Dầu ăn giả hoặc kém chất lượng, đã qua chế biết thường có màu vàng sậm, xỉn hoặc hơi đen. Nếu thấy chai dầu có chút cặn đen, bạn nên loại bỏ thẳng tay chúng khỏi danh sách mua sắm.
 
Với một số loại dầu ăn như dầu hạt cải, dầu hạt lạc có màu sắc dễ nhận biết lần lượt là: màu vàng pha chút màu xanh lục và thoáng có chút sắc cam hoặc vàng cam.
 
Xuất hiện tình trạng đông đặc, lắng cặn
 
Dầu ăn chất lượng sẽ không bị lắng cặng hoặc đông đặc trong khi dầu ăn nhập khẩu hay nội địa bẩn cũng sẽ đông đặc và lắng cặn dưới đáy chai. 
 
 
Các bà nội trợ còn có một phương pháp thử khác đó là sử dụng một ít nước i-ốt (hoặc muối i-ốt nhỏ) thả vào dầu ăn. Dầu ăn đã bị pha trộn tạp chất có chứa tinh bột nếu kiểm tra thấy có màu xanh lam nổi lên.
 
 
Việc phân biệt dầu ăn nhập khẩu giả và dầu ăn nhập khẩu thật bằng việc nếm thử. Dầu ăn thật: Có độ béo ngấy, thơm đặc trưng, không có vị chua, chát, đắng. Nếu đúng là các loại dầu ăn chiết xuất đặc biệt như dầu hạt cải, dầu dừa, dầu hạt lạc thì sẽ thấy hương vị riêng của từng loại.
 
Lựa chọn các thương hiệu có uy tín
 
Người tiêu dùng cũng cần nên chú ý lựa chọn sản phẩm dầu ăn nhập khẩu (kể cả nội địa) của các nhà sản xuất có uy tín, đừng bao giờ ham rẻ mà mua những chai dầu ăn cỡ lớn, không nhãn mác, giá rẻ bán trên thị trường.
 
 
Ngoài ra, khi mua dầu về nhà, các bà nội trợ khi cần bảo quản trong các chai lọ nhỏ hơn để tiện sử dụng, nên dùng lọ sành, chai, không nên để vào lọ bằng kim loại như sắt, đồng, nhôm, vì chúng thường làm cho dầu bị hỏng, nhất là lọ đồng… Lọ, chai chứa dầu ăn phải sạch sẽ và khô ráo, nắp kín.

Tin tức

Kết nối với mạng xã hội