Cách dùng dầu ăn chuẩn của chuyên gia dinh dưỡng

Việc sử dụng dầu ăn chuẩn nếu không biết cách thì không những phát huy được tác dụng của dầu ăn mà còn gây hại tới sức khỏe của con người.
 
Theo như bác sĩ Đỗ Thị Ngọc Diệp, Giám đốc trung tâm dinh dưỡng TP HCM cho biết: Chế độ ăn của chúng ta nên có cả chất béo động vật và chất béo thực vật và tỷ lệ này thay đổi tùy vào độ tuổi. Chất béo có hàm lượng năng lượng rất cao  với trung bình một gram cung cấp 9kcalo nhiều hơn so với chất bột hay chất đạm bởi chất bột đường và đạm chỉ cho 4kcalo. Chính vì thế nếu chúng ta cắt giảm hoàn toàn chất béo ra khỏi khẩu phần ăn hàng ngày thì đồng nghĩa với việc giảm nguồn năng lượng cung cấp cho cơ thể. Chính vì thế mà dầu ăn chuẩn có nhiều chất béo là vô cùng quan trọng đối với mỗi người.
 
 
Chất béo còn là dung môi hòa tan của các vitamin A, vitamin D... Từ bỏ chất béo trong thời gian dài có thể dẫn đến tình trạng thiếu hụt các vitamin nói trên. Điều đó sẽ làm tăng nguy cơ thiếu acid béo thiết yếu và cơ thể không tự tổng hợp được ví dụ như omega 3 và omega. Đây đều là những vi chất có tác dụng trong bảo vệ tim mạch. Các vi chất này thường có ở dầu ăn chuẩn và một số loại động vật khác
 
Nhiều nhà khoa học khuyên chế độ ăn nên có cả chất béo động vật và thực vật và tỷ lệ này thay đổi tùy thuộc vào tuổi. Đối với người trưởng thành chúng ta nên sử dụng khoảng từ 30 đến 40% chất béo động vật, từ 60 đến 70% chất béo thực vật.
 
Các bà nội trợ nên có 2 loại dầu: dầu nhẹ dùng cho các món lạnh như rau trộn và dầu nặng để chế biến món nóng như chiên, xào. Hiện nay dầu nành đặc biệt là dầu nành OiliO là một trong những loại dầu ăn có rất nhiều công dụng như tốt cho tim mạch, chốn oxy hóa bởi nó có chứa Omega 3, Omega 6, Omega 9 và hàm lượng axit béo chưa bão hòa cao. Dầu nành cao cấp EU - OiliO mang đến nguồn dinh dưỡng cao cấp cho tững bữa ăn gia đình Việt. Các sản phẩm dầu nành mang thương hiệu OiliO của Victoria Oil mang lại bữa ăn hấp dẫn và mang đến yếu tố thẩm mỹ cho từng món ăn. 
 
 
Có môt điều mà các chuyên gia dinh dưỡng cần lưu ý là không nên sử dụng dầu ăn chuẩn nhiều lần bởi mảnh thức ăn còn sót sẽ trở thành các mảnh khét và bám trên thực phẩm. Điều này sẽ làm gia tăng nguy cơ ung thư. Dầu ăn chuẩn khi tiếp xúc với nhiệt độ cao trong thời gian dài sẽ rất dễ bị oxy hóa thành chất độc hại cho cơ thể.
 
Bác sĩ Đỗ Thị Ngọc Diệp cũng khuyến nghị là nên sử dụng loại sản phẩm tùy theo cách chế biến và không dùng sản phẩm hết hạn sử dụng. Các loại dầu thực vật có đầu vào khác nhau cũng sẽ khác nhau về giá trị dinh dưỡng bởi thế cho nên bên cạnh công nghệ hiện đại thì nguồn nguyên liệu là yếu tố quyết định chất lượng của sản phẩm dầu ăn chuẩn.
 
Theo Victoria Oil

Tin tức

Kết nối với mạng xã hội