An toàn thực phẩm: Thịt lợn, rau, thủy sản,... vẫn nhiễm độc

Quá trình giám sát, kiểm tra trong 6 tháng đầu năm, Bộ cơ quan chức năng vẫn phát hiện có mẫu thịt lợn chứa chất tạo nạc; rau có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật và thuỷ sản chứa chất kháng sinh vượt ngưỡng.
 
Tại Hội thảo "Hành động để người dân được sử dụng nông sản thực phẩm an toàn" diễn ra sáng 26/7, ông Nguyễn Như Tiệp, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thuỷ sản (Bộ NN-PTNT) cho biết, mặc dù cơ quan chức năng đã mạnh tay hành động nhưng nhiều sản phẩm vẫn chưa đảm bảo chất lượng. Các sự cố an toàn thực phẩm vẫn xảy ra gây hoang mang cho người tiêu dùng.
 
 
Quá trình giám sát, kiểm tra trong 6 tháng đầu năm, Bộ cơ quan chức năng vẫn phát hiện mẫu rau có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật (Ảnh minh họa)
 
Cụ thể, theo kết quả giám sát trên diện rộng trong 6 tháng đầu năm 2016, tỷ lệ mẫu thịt lợn phát hiện chất cấm salbutamol (chất tạo nạc) là 0,42%; mẫu rau chứa tồn dư thuốc bảo vệ thực vật vượt ngưỡng chiếm 3,98%; mẫu thịt chứa hóa chất, kháng sinh vượt ngưỡng chiếm 1,3%, mẫu thủy sản các loại chứa hóa chất, kháng sinh, chất cấm vượt ngưỡng chiếm 5,3 %.
 
 
Theo ông Tiệp, hiện cơ quan này tập trung giám sát an toàn với các loại thực phẩm có nguy cơ rủi ro cao về chất lượng như thịt, rau, thuỷ sản nuôi. Kết quả giám sát cho thấy tỷ lệ mẫu vi phạm có giảm, có chuyển biến nhưng vẫn còn ở mức cao.
 
Tương tự, đề cập đến công tác kiểm soát và xử lý vi phạm ATTP trong quá trình lưu thông, phân phối, ông Nguyễn Tiến Đạt - Trưởng phòng kiểm soát chất lượng hàng hóa Cục QLTT (Bộ Công Thương), khẳng định, tình hình vi phạm về an toàn thực phẩm vẫn diễn biến phức tạp, gây lo lắng, bức xúc trong xã hội. Nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh chạy theo lợi nhuận không quan tâm đến quyền lợi của người tiêu dùng.
 
Thời gian qua, Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội phát hiện 6 tấn ngó sen, me chua đã quá hạn sử dụng, 4 tấn ruốc gà không rõ nguồn gốc, gần 5 tấn thực phẩm đông lạnh đang trong giai đoạn bốc mùi hôi thối, trên 10 tấn dược liệu các loại do nước ngoài sản xuất không có nhãn hàng hóa, 5 tấn mỡ bẩn, 550 kg, phụ gia, gia vị không rõ nguồn gốc,...
 
Chi cục Quản lý thị trường TP.HCM cũng phát hiện 2 tấn thịt lợn bốc mùi hôi thối, 3 tấn thịt trâu tẩm ướp hóa chất để giả thịt bò; Chi cục Quản lý thị trường Thanh Hóa phát hiện 1,3 tấn mứt dừa hết hạn sử dụng; Chi cục Quản lý thị trường Hưng Yên phát hiện 4,2 tấn thịt lợn ốm, lợn chết; Chi cục Quản lý thị trường Quảng Ninh phát hiện 2,5 tấn nội tạng động vật đã bị bốc mùi hôi thối,...
 
Theo Vietnamnet

Tin tức

Kết nối với mạng xã hội