10 lời khuyên để bảo vệ trái tim

Tim là bộ phận quan trọng trong hệ tuần hoàn và cuộc sống của chúng ta. Trong một phút, trái tim của người trưởng thành, khỏe mạnh đập khoảng 60-100 lần. Người ta tính rằng nếu như sống thọ ở độ tuổi 100 thì số lần co bóp của tim là gần 5 tỉ lần. Tim có nhiệm vụ bơm đều đặn để đẩy máu theo các động mạch và đem dưỡng khí và các chất dinh dưỡng đến toàn bộ cơ thể người, từ khi còn là bào thai 18 ngày tuổi cho đến hết cuộc đời. Chính vì vậy, bảo vệ sức khỏe tim mạch chính là bảo vệ cuộc sống cho bạn, gia đình bạn và cộng đồng.
 
Hãy cùng OiliO làm theo 10 lời khuyên của GS.TS Ngyễn Lân Việt - Viện trưởng Viện Tim mạch Việt Nam để có một trái tim khỏe mạnh:
 
1. Chế độ ăn uống hợp lý, khẩu phần ăn có nhiều rau xanh, trái cây. Hạn chế ăn các chất béo bão hòa. Không nên ăn mặn. Sử dụng dầu ăn như: dầu nànhdầu hướng dương ... thay mỡ động vật.
 
2. Tại nơi công sở cũng cần tránh ăn uống quá nhiều thực phẩm chế biến sẵn hay các loại thức ăn nhanh.
 
 
3. Tập thể dục thường xuyên: mỗi ngày tập từ 30 phút - 60 phút sẽ giúp cho phòng chống các bệnh lý tim mạch và sức lao động sẽ được cải thiện hơn.
 
4. Không hút thuốc lá, thuốc lào vì hút thuốc lá, thuốc lào là nguyên nhân trực tiếp gây nhồi máu cơ tim, đột quỵ và nhiều bệnh lý tim mạch khác.
 
5. Duy trì cân nặng hợp lý, cần giảm cân (nếu thừa cân) sẽ làm giảm huyết áp, giảm các biến cố do bệnh lý tim mạch gây nên.
 
 
6. Nên khám sức khỏe định kỳ để biết được số huyết áp động mạch, hàm lượng Cholesterol, hàm lượng  đường trong máu, chỉ số vòng eo/vòng mông, chỉ số khối cơ thể (BMI).
 
7. Nếu biết mình có nhiều yếu tố nguy cơ thì bạn càng cần phải có kế hoạch thực hiện lối sống lành mạnh một cách tích cực hơn để cải thiện sức khỏe của mình.
 
8. Hạn chế uống rượu, bia:  vì uống nhiều rượu, bia làm huyết áp tăng  và trọng lượng của bạn cũng tăng lên.
 
9. Tạo môi trường sạch sẽ, không có khói thuốc ở gia đình và công sở.
 
10. Tránh căng thẳng, lo âu quá mức. Hãy cùng nhau xây dựng một môi trường làm việc đoàn kết, lành mạnh và hiệu quả.

Tin tức

Kết nối với mạng xã hội